Lạng Sơn: Thông tin ngừng giải quyết thủ tục xuất khẩu một số nông sản là sai sự thật

Thông tin lực lượng chức năng tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn tạm dừng làm thủ tục thông quan mặt hàng hoa quả là không chính xác.

Vài ngày qua, có thông tin về việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu một số loại hoa quả từ Việt Nam, từ đó lực lượng chức năng tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn cũng tạm dừng làm thủ tục thông quan mặt hàng hoa quả. Tuy nhiên, Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn phản hồi, những thông tin trên là không chính xác.

Hiện tại, các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn hoạt động bình thường, không có hiện tượng ách tắc hàng hóa; lực lượng chức năng tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn vẫn đang làm thủ tục xuất khẩu các loại hàng hóa bình thường và vẫn luôn tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu các loại hàng hóa, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho mặt hàng hoa quả tươi của Việt Nam xuất khẩu qua địa bàn.

Về phía Hiệp hội Rau quả Việt Nam, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội cho biết hiện chưa có doanh nghiệp nào phản ảnh việc bị Trung Quốc ngừng nhập khẩu sầu riêng và các loại hoa quả khác.

Trước đó, liên quan đến thông tin hàng trăm container chuối, mít, sầu riêng, thanh long… chuẩn bị xuất sang Trung Quốc bất ngờ nhận được công văn từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) yêu cầu tạm dừng xuất khẩu, bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho rằng, đây là hoạt động thường kỳ và được thực hiện nhiều năm nay với nhiều thị trường chứ không chỉ riêng thị trường Trung Quốc.

Riêng với thị trường Trung Quốc, đây là đợt thông báo thứ 4 về tạm dừng, thu hồi, khắc phục các biện pháp không tuân thủ vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật của phía Trung Quốc.

Cũng theo bà Hương, sau khi nhận được thông báo không tuân thủ vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật từ Trung Quốc thì Cục sẽ thông báo địa phương về mã số nào vi phạm, hành vi vi phạm là gì, và đề nghị thời gian nhất định gửi hồ sơ khắc phục về phía Cục để Cục gửi sang phía Hải quan Trung Quốc, trên cơ sở đó họ sẽ xem xét phục hồi lại các mã số này. Đây là với trường hợp vi phạm lần đầu.

Với những cơ sở đóng gói, mã số vùng trồng vi phạm nhiều lần thì vẫn là tạm dừng, xác định nguyên nhân, khắc phục, nộp hồ sơ gửi lại. Hoặc yêu cầu địa phương thu hồi mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói này.

Tuy nhiên, việc thông báo khắc phục, thu hồi hay tạm dừng thì cũng dựa theo nguyên tắc đó là: Không làm ảnh hưởng tới thương mại, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người sản xuất kinh doanh, của người xuất khẩu; không đánh đồng đơn vị tốt với đơn vị vi phạm.

Đến bây giờ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định không có lô hàng nào ùn ứ ở cửa khẩu, tuy nhiên, những lô hàng có mã số bị thông báo vi phạm sẽ bị kiểm tra chặt hơn.

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện có 6 cửa khẩu đang thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa. Trong đó, cửa khẩu Tân Thanh và Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là hai cửa khẩu có hoạt động biên mậu sôi động nhất. Với cửa khẩu Tân Thanh, mặt hàng thông quan chủ yếu là hoa quả tươi chiếm khoảng 85% tổng lượng hàng xuất khẩu. Với Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, mặt hàng hoa quả tươi chiếm khoảng 70% tổng lượng hàng xuất khẩu.

Dù không có lô hàng nào đang bị ùn ứ, tuy nhiên, phía Trung Quốc có đưa ra thông tin cảnh báo về việc một vài mã số vùng trồng ở Việt Nam cần tuân thủ chặt chẽ theo quy định giữa hai nước.

Nguồn: https://congthuong.vn/