Các tỉnh thành phía Nam hối hả chuẩn bị nguồn cung ứng hàng hóa Tết

Nguồn cung hàng hóa ổn định, dồi dào, các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường cam kết không tăng giá trước và sau Tết một tháng.

Theo ghi nhận của Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương, tại TP HCM, tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn Thành phố vẫn duy trì ổn định, đảm bảo nhu cầu mua sắm của người dân trong trạng thái bình thường mới. Tính đến ngày 27/12, đã có 203/233 chợ hoạt động, đạt tỷ lệ 91% (tăng 01 chợ so với ngày 24/12/2021). Các chợ chủ yếu vẫn tập trung kinh doanh các ngành hàng lương thực, thực phẩm để phục vụ người dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, các siêu thị và cửa hàng tiện lợi vẫn duy trì hoạt động với 106/106 siêu thị, số lượng cửa hàng tiện lợi mở lại ngày càng tăng lên, đến nay có 3.028/3.101 cửa hàng tiện lợi để phục vụ nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân.

Đối với 03 Chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền: Từ ngày 20/12/2021 cả 3 chợ đầu mối đã mở cửa hoạt động trở lại sau khi xây dựng phương án phòng, chống dịch, người vào chợ không phải thực hiện xét nghiệm Covid-19; các chợ đầu mối hoạt động là nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm cho các hệ thống phân phối trên địa bàn Thành phố và cho các tỉnh.

Tổng lượng hàng đưa về cung ứng và tiêu thụ cho thị trường Thành phố trong ngày 26/12 và sáng 27/12 tăng 4,4% so với trước, ước đạt 10.778,9 tấn/ngày. Trong đó: Lượng hàng cung ứng qua hệ thống phân phối trong ngày 26/12 ước đạt 2.060 tấn/ngày. Các doanh nghiệp bình ổn thị trường và doanh nghiệp khác cung ứng ra thị trường ước đạt 3.597,9 tấn/ngày (không bao gồm lượng hàng cung ứng vào hệ thống phân phối hiện đại). Tại 03 chợ đầu mối, tổng lượng hàng đưa về cung ứng cho thị trường trong sáng ngày 27/12 tăng 3,6% so với ngày 26/12, ước đạt 5.121 tấn/đêm.

Tại thành phố Cần Thơ: Hiện trên địa bàn có 40/105 chợ đã được mở lại, tăng 02 chợ so với tuần trước. Các chợ mở lại có số lượng tiểu thương tham gia từ 30-70%, tất cả đều có tiêm ít nhất 1 mũi sau 14 ngày.

Hiện có 09 siêu thị và 145 cửa hàng tiện ích đang hoạt động (lũy kế tạm ngưng 06 cửa hàng) cung ứng các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân. Tình hình thị trường hàng hóa trên địa bàn thành phố trong ngày nhìn chung ổn định; nguồn cung hàng hóa đa dạng, số lượng đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân; không xảy ra hiện tượng tranh mua hàng hóa với số lượng lớn để dự trữ.

Tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích như: Co.opmart, Satra Food, Bách hóa xanh, Vinmart+… đã tăng cường nhân viên phục vụ, xây dựng các phương án kịp thời bổ sung hàng hóa để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, sức mua tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích trong ngày 27/12 ổn định so với ngày 26/12.

Tại tỉnh An Giang: Hiện nguồn hàng tại các chợ, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại và cửa hàng tiện ích khá dồi dào, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu người dân; Giá cả hàng hóa duy trì ổn định, ít biến động. Để chủ động nguồn hàng phục vụ nhu cầu của mua sắm người dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, gây tăng giá bất hợp lý.

Sở Công Thương xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng tham gia bình ổn thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán năm 2022, được thực hiện từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 7/2/2022 (nhằm ngày 27/10 năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 7/1 năm Nhâm Dần). Đến nay, có 23 doanh nghiệp chủ lực của tỉnh đã đăng ký tham gia bình ổn thị trường với 451 điểm bán hàng đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm dịp cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán năm 2022. Dự kiến tổng số tiền dự trữ khoảng 1.342 tỷ đồng, tăng 2,4% so với kết quả thực hiện năm trước.

Tại các tỉnh, thành phía Nam khác: Nhìn chung tình hình thị trường tại các tỉnh không có biến động bất thường, nguồn cung hàng hóa được bảo đảm.

Đối với vấn đề cung ứng ô-xy y tế phục vụ điều trị người bệnh Covid-19: Cục Hóa chất đã có văn bản số 1025/HC-CNHC ngày 17/12/2021 gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đề nghị trao đổi, phối hợp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh khí ô-xy trên đia bàn để điều phối linh hoạt hoạt động sản xuất ô-xy cung ứng cho lĩnh vực công nghiệp và y tế.

Tại buổi làm việc trực tuyến với Sở Công Thương, Sở Y tế của các địa phương khu vực Tây Nguyên, Đông Tây Nam Bộ với đại diện Hiệp hội thép Việt Nam, cùng các doanh nghiệp cung cấp ô-xy, sản xuất thép, Cục Công nghiệp đã đề nghị các doanh nghiệp sản xuất ô-xy cân đối dành ưu tiên cho việc cung ứng ô-xy cho ngành y tế, phục vụ cho nhu cầu phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất thép chung tay điều tiết sản lượng, tiết kiệm ô-xy nhằm tăng cường ôxy cho nhu cầu khám, chữa bệnh đang tăng cao. Tuy nhiên đến nay, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Tây như Sóc Trăng, Long An, Đồng Tháp, Cà Mau, Kiên Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang vẫn đang thiếu ô-xy y tế.

Nguồn: http://www.moit.gov.vn