Doanh nghiệp và địa phương chung tay chuẩn bị hàng Tết

Để đảm bảo nguồn hàng cho dịp Tết gắn với đảm bảo an toàn phòng dịch, hiện các địa phương, doanh nghiệp đang triển khai các hoạt động chuẩn bị hàng hóa. Nguồn cung các mặt hàng được đánh giá sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của người dân, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, giá cả không có biến động lớn.

TP Hồ Chí Minh: Gần 100% chợ hoạt động trở lại, sẵn sàng phục vụ dịp Tết

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, tình hình cung ứng hàng hóa duy trì ổn định, đảm bảo nhu cầu mua sắm của người dân trong trạng thái bình thường mới.

Theo báo cáo của Tổ công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương, tính đến ngày 10/01/2022, trên địa bàn thành phố đã có 209/233 chợ hoạt động, đạt tỷ lệ 89,6%. Các chợ chủ yếu vẫn tập trung kinh doanh các ngành hàng lương thực, thực phẩm để phục vụ người dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, các siêu thị và cửa hàng tiện lợi vẫn duy trì hoạt động với 106/106 siêu thị, số lượng cửa hàng tiện lợi mở lại ngày càng tăng lên, đến nay có 3.028/3.101 cửa hàng tiện lợi để phục vụ nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân.

Đến nay, cả 3 chợ đầu mối đã mở cửa hoạt động trở lại sau khi xây dựng phương án phòng, chống dịch, người vào chợ không phải thực hiện xét nghiệm Covid-19; các chợ đầu mối hoạt động là nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm cho các hệ thống phân phối trên địa bàn Thành phố và cho các tỉnh. Việc các kênh phân phối hoạt động trở lại đầy đủ sẽ góp phần quan trọng vào việc cung ứng hàng hóa Tết trên địa bàn thành phố.

Tại buổi họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 12 diễn ra mới đây, ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh song các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh vẫn đang có tinh thần vào cuộc rất quyết tâm để phục vụ Tết.

Theo đó, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị nguồn hàng hóa Tết với các mặt hàng lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm và các loại hàng hóa thiết yếu khác có giá trị lên tới hơn 19.000 tỉ đồng.

Trong đó, riêng nguồn hàng hóa tham gia chương trình bình ổn giá của 80 doanh nghiệp với cam kết không tăng giá trong dịp Tết, lên đến 7.110 tỉ đồng, thậm chí ngược lại còn có chương trình khuyến mãi, giảm giá.

Doanh nghiệp vào cuộc cung ứng hàng hóa Tết

Ở nhiều địa phương từng là vùng dịch khác tại khu vực miền Nam như An Giang, nhằm tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, điều hành của Nhà nước và phát huy vai trò của doanh nghiệp trong việc chủ động dự trữ hàng hóa tham gia thị trường, đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hành thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân những tháng cuối năm, Sở Công Thương An Giang đã mời gọi doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, có năng lực, kinh nghiệm chủ động tạo nguồn hàng cung ứng tham gia bình ổn thị trường.

Đến nay, đã có 23 doanh nghiệp đăng ký với 451 điểm bán hàng bình ổn, bố trí rộng khắp trên địa bàn tỉnh, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước; trong đó có hơn 100 điểm bán hàng bình ổn thuộc nhóm hàng lương thực, thực phẩm, bách hóa tiêu dùng, hóa mỹ phẩm,… dự kiến tổng số tiền dự trữ khoảng 342 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cuối năm là thời điểm sức mua tăng cao, do đó, để kích cầu tiêu dùng, các kênh phân phối hiện đại như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tự chọn đã đưa ra nhiều chương trình khuyến mại vào dịp Tết Nguyên đán. Trong đó, các hệ thống phân phối như: siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu, Co.op Mart Bà Rịa, Co.op Mart Tân Thành, Lotte Mart Vũng Tàu, MM Mega Market, VinMart+, Bách hoá xanh… đã triển khai rất nhiều chương trình khuyến mãi lớn, hàng ngàn mặt hàng tiêu dùng giảm giá từ 10% đến 40%.

Các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh đã có kế hoạch chuẩn bị một lượng hàng lớn phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân dịp Tết; dự trữ lượng hàng hoá thiết yếu (gồm lương thực, thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghiệp), tăng khoảng 10-20% so với năm ngoái; đặc biệt siêu thị MM Mega dự trữ 600 tấn hàng, trị giá hơn 105 tỷ, tăng 41%; siêu thị Co.op Mart Bà Rịa dự trữ 800 tấn hàng, trị giá 135 tỷ, tăng 10%; siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu dự trữ khoảng 850 tấn hàng, tăng 20%; siêu thị Co.op Mart Tân Thành dự trữ lượng hàng bằng với Tết 2021, trung tâm thương mại Lotte Mart dự trữ 343 tấn hàng, tăng 15%…

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân tiết giảm chi tiêu nên dự báo lượng hàng dự trữ trong dịp Tết năm nay tăng khoảng từ 03% đến 15% so với cùng kỳ năm trước; ước tính tổng giá trị hàng hoá dự trữ phục vụ dịp Tết toàn tỉnh đạt khoảng 1.141,533 triệu đồng.

Nguồn: congthuong.vn