Đồng hành cùng nhà nông trong chuyển đổi số sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa

Trong khuôn khổ Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ 6 với chủ đề: “Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp” diễn ra sáng 2/12, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác về việc “Hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hoá giai đoạn 2021 – 2025”.

Ông Lương Quốc Đoàn – Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: Năm 2021, lần đầu tiên chứng kiến phong trào đưa nông dân lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), nhiều nông dân lần đầu tiên livestream bán hàng trên không gian mạng. Không dừng lại ở bài toán tìm đầu ra cho nông sản, trong giai đoạn cao điểm về dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, TMĐT là kênh hiệu quả nhất để người dân tiếp cận với hàng hoá và dịch vụ và điều này đã thúc đẩy thị trường TMĐT nông thôn.

Diễn đàn “Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp” là cơ hội để các Bộ, Ban, ngành, các doanh nghiệp phát triển công nghệ, chuyển đổi số hàng đầu cung cấp cho nông dân những kiến thức, hành trang để tư duy sản xuất, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số cũng như trao đổi về những thuận lợi và thách thức trong chuyển đổi số nông nghiệp hiện nay.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác về việc “Hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hoá giai đoạn 2021 – 2025” .

Lễ ký thỏa thuận giữa hai bên mở ra cơ hội hợp tác, triển khai các nội dung như đào tạo nông dân, hỗ trợ tiêu thụ, triển khai chuỗi cung ứng chuỗi cung ứng nông sản trong nước cũng như kết nối xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của Việt Nam sang thị trường quốc tế.

Thông qua việc kết nối “4 nhà”: nhà nông, hợp tác xã – nhà logistics, chuỗi cung ứng – nhà cung cấp, xuất khẩu, các trung tâm xúc tiến tiêu thụ – nhà tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, Bưu điện Việt Nam sẽ tham gia vào toàn bộ các công đoạn từ việc hướng dẫn người dân lên sàn, tư vấn sản phẩm để đạt hiệu quả cao nhất khi cung ứng ra thị trường, mang lại giá trị tốt nhất cho người dân, tránh thừa cung xuống giá, cũng như ứng dụng các nền tảng số của Bưu điện trong định danh người nông dân, đưa sản phẩm nông nghiệp lên TMĐT Postmart.vn, thanh toán điện tử Postpay, tài chính, tín dụng Bưu điện phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp… và nhiều hoạt động khác.

Trao đổi tại diễn đàn, Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào cũng chia sẻ về hệ sinh thái số phục vụ chuyển đổi số nông nghiệp và những thành công bước đầu của Bưu điện Việt Nam trong việc triển khai Quyết định 1034 hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

“Sàn TMĐT Postmart.vn được Vietnam Post xây dựng với sứ mệnh đưa nông sản Việt vượt qua luỹ tre làng. Chỉ trong hơn 3 tháng triển khai, Bưu điện Việt Nam đã đưa được gần 3 triệu hộ nông dân lên sàn và hỗ trợ người nông dân tiêu thụ hơn 20.000 tấn nông sản. Với thế mạnh về mạng lưới, cơ sở hạ tầng và logistics, Bưu điện Việt Nam không chỉ hỗ trợ người nông dân chuyển đổi kinh doanh trên môi trường số mà còn đồng hành cùng bà con từ khâu thu hoạch, đóng gói, bảo quản đến vận chuyển đi tiêu thụ và kết nối xúc tiến xuất khẩu để đưa những nông sản đặc trưng có giá trị cao ra thị trường thế giới”, ông Chu Quang Hào nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia sâu rộng vào việc đưa người dân lên sàn, phối hợp với địa phương, hợp tác xã, nhà cung cấp… đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp qua sàn TMĐT Postmart.vn, từ đó giúp người dân phát triển kinh tế, hướng đến chuyển đổi số nông nghiệp thành công.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2021 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành, nhà khoa học, Viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trong đó có Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và 63 nông dân Việt Nam xuất sắc 2021.

Nguồn: congthuong.vn