Giá dầu thế giới được dự báo duy trì đà tăng trong suốt năm 2023

Giá dầu thô bắt đầu tuần tháng 3 với sự sụt giảm mà lý do cho sự sụt giảm hàng tuần ban đầu đó là do tâm lý bi quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu nói chung.

Giá dầu thô bắt đầu tuần tháng 3 với sự sụt giảm mà lý do cho sự sụt giảm hàng tuần ban đầu đó là do tâm lý bi quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu nói chung và kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất, khiến đồng đô la trở nên đắt đỏ hơn và làm giảm nhu cầu đối với dầu thô định giá bằng đô la.

Nhưng đến cuối ngày 06/3, giá dầu đã tăng trở lại và giao dịch ở mức cao hơn, kéo dài đà phục hồi sang phiên giao dịch sáng 07/3 ở châu Á. Lý do cho thấy rằng nguồn cung sẽ bị thắt chặt trước đó quá lâu. Một số người sẽ nói chỉ còn một tuần nữa là hết dầu, và quả thực, giá dầu biến động liên tục, đến mức rất khó để dự đoán chúng với bất kỳ độ chính xác nào, đặc biệt là trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Tuy nhiên, thật khó để chỉ ra rằng hầu hết các nhà dự báo dường như mong đợi giá dầu cao hơn vào cuối năm nay. Dường như có sự đồng thuận rộng rãi về điều này.

Refinitiv, công ty phân tích dữ liệu, chỉ ra hai yếu tố sẽ thúc đẩy giá lần lượt ở phía cung và cầu: Nga và Trung Quốc. Và Refinitiv dự đoán dầu thô Brent sẽ tăng trên 100 USD/thùng vào cuối năm nay và trung bình 90 USD cho cả năm 2023. Nhu cầu dầu trong năm nay sẽ tăng 2 triệu thùng mỗi ngày. Mặt khác, nguồn cung của Nga sẽ thắt chặt trong tháng này và có thể tiếp tục thắt chặt, gây thêm áp lực tăng giá. Đó là mặc dù giá đã thoát khỏi cú sốc ban đầu và tăng vọt sau khi G7/EU giới hạn giá dầu thô của Nga và giảm ít nhiều liên tục kể từ đó, bị mắc kẹt trong một phạm vi hẹp khoảng 80 USD..

Sau đó là Goldman Sachs với các chuyên gia kinh tế năng lượng cao cấp gần đây đã nhắc lại dự báo của ngân hàng về giá dầu cao hơn, giải thích dự báo đó bằng độ trễ giữa cú sốc thị trường dầu mỏ đặc biệt là cú sốc nguồn cung và ảnh hưởng của cú sốc thể hiện ở giá tương lai.

Theo Daan Struyven, những cú sốc của thị trường giao ngay có tác động ngay lập tức đến giá cả, như người ta mong đợi. Mặt khác, những cú sốc trên thị trường kỳ hạn phải mất nhiều tháng để biểu hiện và ảnh hưởng đến giá cả. Struyven đã kết luận điều này sau khi xem xét dữ liệu về các cú sốc cầu giao ngay, chẳng hạn như dữ liệu kinh tế đáng thất vọng từ Trung Quốc hoặc Mỹ, các cú sốc cung giao ngay, chẳng hạn như thiên tai, các cú sốc cầu trong tương lai, chẳng hạn như thông báo kích thích tài chính và các cú sốc cung trong tương lai, chẳng hạn như OPEC thông báo cắt giảm sản lượng.

Chỉ trong tuần đầu tháng 3 này, đã có một cú sốc về nhu cầu giao ngay khi Trung Quốc cho biết họ sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% trong năm nay, và con số này được cho là đáng thất vọng, khiến giá dầu giảm. Đó là trước khi các chuyên gia cảnh báo nguồn cung đang khan hiếm một cú sốc nguồn cung tiềm tàng trong tương lai khiến giá tăng cao hơn.

Giai đoạn dường như được thiết lập cho giá cao hơn. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết nhu cầu dầu trên toàn cầu sẽ đạt mức cao kỷ lục. OPEC đang tuân thủ thỏa thuận sản xuất hạn chế. Nga đã thông báo cắt giảm sản lượng dầu thô 500.000 thùng/ngày trong tháng này. Các nhà sản xuất dầu của Mỹ đã nhiều lần báo hiệu rằng họ sẽ không ưu tiên tăng trưởng sản xuất. Cuối cùng, đó là tất cả về sự cân bằng giữa cung và cầu. Khi cung thắt chặt và nhu cầu vẫn mạnh, giá chắc chắn sẽ tăng.

Nguồn: congthuong.vn