Giá dầu thô ngày hôm nay 26/5: Tăng nhẹ trở lại

Giá dầu thô nhích nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua, khi thị trường loay hoay tìm lối đi trước một loạt các dữ liệu mới.

Kết thúc phiên giao dịch, theo dữ liệu của Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam, giá dầu WTI tăng 0,51% lên 110,33 USD/thùng trong khi giá dầu Brent tăng 0,39% lên 111,12 USD/thùng.

Dầu thô tăng nhẹ trong phiên sáng, khi thị trường tiếp tục kỳ vọng Liên minh châu Âu EU sẽ đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận nhập khẩu dầu Nga trong cuối tháng 5, cùng thời điểm mùa lái xe cao điểm tại Mỹ bắt đầu. Bên cạnh đó, hiện tượng “tự cấm vận” của các công ty năng lượng lớn, tự nguyện giảm bớt các đơn hàng dầu khí từ Nga cũng đang khiến cho dầu thô của Nga bị “mắc kẹt” trên các chuyến tàu chở dầu lớn, có thể sẽ là yếu tố khiến cho nước này phải điều chỉnh giảm sản lượng. Điều này sẽ khiến cho thiếu hụt trên thị trường ngày càng trầm trọng, và cũng là yếu tố chính đã hỗ trợ cho giá dầu trong suốt tháng này.

Tuy vậy, giá WTI nhanh chóng điều chỉnh ngay khi chạm kháng cự mạnh tại vùng 111,5-112 USD/thùng. Thiếu vắng các thông tin chính thức mới cũng như các khẳng định chắc chắn khiến cho giới đầu tư trở nên dè dặt hơn trong việc gia tăng các vị thế mua, chuyển sang chốt lời ngắn trong ngày.

Giá chỉ đảo chiều sau khi chạm hỗ trợ tại vùng 109 USD/thùng. Báo cáo Dầu khí hàng tuần của Cơ quan Năng lượng Mỹ EIA cho thấy tồn kho dầu giảm mạnh cũng là một yếu tố góp phần đẩy lực mua tăng vào phiên tối. Tồn kho dầu thô thương mại và tồn kho từ kho dự trữ chiến lược giảm tổng cộng 7 triệu thùng, tồn kho xăng cũng giảm 0,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 20/05, cho thấy nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng dần lên, ngay cả trước khi cao điểm đi lại bắt đầu. Bên cạnh đó, xuất khẩu ròng dầu thô và các sản phẩm lọc dầu tại Mỹ tiếp tục tăng, gợi ý nhu cầu thu mua của các nước nhằm bù đắp sản lượng dầu thiếu hụt từ Nga cũng là thông tin tích cực đến giá.

Biên bản cuộc họp chính sách Uỷ ban thị trường mở Liên bang của Mỹ (FOMC) phát hành đêm hôm qua cho thấy các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ kỳ vọng mức tăng lãi suất thêm 0,5% trong các cuộc họp tiếp theo tại tháng 6 và tháng 7, giống với kỳ vọng của giới phân tích, phần nào giúp ổn định tâm lý trên thị trường tài chính nói chung. Do đó, dầu thô tiếp tục duy trì đà tăng sau khi báo cáo phát hành, và đóng cửa trong sắc xanh.

Nguồn: congthuong.vn