Siêu thị tại Nghệ An sẵn sàng cung ứng hàng Tết

Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp bán lẻ, siêu thị tại Nghệ An đã chuẩn bị lượng hàng hóa cũng như các kịch bản cung ứng phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết Nguyên đán đang tới gần.

Dịch bệnh tiếp tục kéo dài từ đầu năm đến nay, nhất là đợt dịch lần thứ 4 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và cung ứng hàng hóa của ra thị trường. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối đã có kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch, vừa duy trì hoạt động. Thời điểm này các doanh nghiệp bán lẻ tại Nghệ An đang gấp rút chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trao đổi với PV Báo Công Thương, ông Trần An Khang – Giám đốc Công ty TNHH EB Vinh (Big C Vinh) – cho hay, lượng dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu Tết Nhâm Dần của doanh nghiệp dự kiến tăng 20-25% so với kế hoạch Tết 2021. Trong đó, tập trung vào nguồn hàng trong nước, đặc biệt chú trọng đến các mặt hàng truyền thống. Cũng theo ông Trần An Khang, “trước Tết Nguyên đán 3 tháng BigC đã lên kế hoạch phối hợp các đơn vị sản xuất, nhà cung cấp tăng cường lượng hàng thiết yếu và cách Tết khoảng 1,5 tháng BigC đã có hàng hoá thiết yếu cung ứng cho người dân”. Đơn vị cũng tăng cường tần suất kiểm soát chất lượng hàng hóa lên thêm từ 5 – 10 lần so với các tháng trong năm, nhất là nhóm hàng thực phẩm Tết để bảo đảm chất lượng sản phẩm.

Theo Giám đốc siêu thị Mega Market Nghệ An – ông Nguyễn Công Việt, Mega Market đã xây dựng kế hoạch phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần với giá trị hàng hóa tương đương Tết Nguyên đán 2021. Lượng hàng hoá chuẩn bị trước Tết tầm 3 tháng, đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm cho bà con.

Ngoài nhóm mặt hàng đăng ký theo chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu của người dân, doanh nghiệp chuẩn bị các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến và các loại đặc sản vùng miền. Đơn vị này cũng sẽ đẩy mạnh hoạt động bán hàng online thông qua thương mại điện tử…

Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, cung cấp hàng hóa nên doanh nghiệp đã chuẩn bị nhiều phương án dự trữ qua đó bảo đảm số lượng hàng thiết yếu, giá tốt, luôn đầy đủ, không bị thiếu hàng.

“Tại thị trường Nghệ An, năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh nên siêu thị chuẩn bị hàng sẽ muộn hơn, phải giữa tháng 12 siêu thị mới có kế hoạch nhập hàng Tết, doanh nghiệp đang ngóng chờ xem tình dịch dịch bệnh và thị trường như thế nào mới có kế hoạch cụ thể. Vì hiện nguồn cung hàng hoá thoải mái, hệ thống vận chuyển hàng hoá cũng dễ dàng. Nên giờ ôm hàng mà gần Tết bùng dịch trở lại thì cũng khó cho siêu thị…”, ông Trần Viết Mạnh – Giám đốc phụ trách siêu thị Maximark super market – nói.

Báo cáo của Sở Công Thương Nghệ An cho thấy, nhằm bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, ngành Công Thương Nghệ An và các doanh nghiệp thương mại đã tăng cường dự trữ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, chủ động nguồn hàng, không để xảy ra khan hàng, sốt giá.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An – ông Cao Minh Tú cho biết, Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường dự trữ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu gồm gạo, dầu ăn, thịt gia súc gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ, trái cây tươi; các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết gồm nông, lâm sản khô, bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát; mặt hàng hoa tươi, may mặc, điện máy.

Sở Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp chuẩn bị phương án bảo đảm hàng hóa, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19. “Trong trường hợp cần thiết, khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn, có thể bố trí điểm bán hàng lưu động; các điểm trung chuyển hàng hóa đã dự kiến; chuyển các địa điểm bán các mặt hàng không thiết yếu sang bán hàng hóa thiết yếu…”, ông Cao Minh Tú nói.

Nguồn: congthuong.vn