Giá cà phê trong nước tăng tới 100 đồng cho mỗi kg

Thị trường cà phê trong nước bắt đầu sôi động, nhưng không được như những năm trước. Sản lượng thumua ở mức thấp do thu hoạch chậm (đạt khoảng 80% sản lượng vụ mới). Ngày 28/12/2021, giá cà phê Robusta tại thị trường nội địa tăng 100 đồng/ kg so với ngày 29/11/2021, lên mức 40.800 – 41.600 đồng/kg.

Giá xuất khẩu bình quân cà phê tháng cuối năm 2021 đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2017. Theo giới chuyên gia, giãn cách xã hội được nới lỏng, hoạt động thông quan thuận lợi hơn, nhu cầu thế giới tăng là những yếu tố giúp xuất khẩu cà phê của Việt Nam phục hồi cuối năm 2021. Theo ước tính, xuất khẩu cà phê của Việt Nam tháng 12/2021 đạt 130 nghìn tấn, trị giá 305 triệu USD, tăng 21% về lượng và tăng 26,2% về trị giá so với tháng 11/2021, so với tháng 12/2020 giảm 6,5% về lượng, nhưng tăng 20,3% về trị giá. Tính chung cả năm 2021, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 1,52 triệu tấn, trị giá xấp xỉ 3 tỷ USD, giảm 2,7% về lượng, nhưng tăng 9,4% về trị giá so năm 2020.

Theo ước tính, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam đạt mức 2.344 USD/tấn – mức cao nhất kể từ tháng 6/2017, tăng 4,3% so với tháng 11/2021 và tăng 28,7% so với tháng 12/2020. Tính chung cả năm 2021, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam ước đạt mức 1.969 USD/tấn, tăng 12,4% so với năm 2020.

Chủng loại xuất khẩu: Năm 2021, chủng loại cà phê xuất khẩu của Việt Nam tập trung chủ yếu là cà phê Robusta. Trong 11 tháng năm 2021, xuất khẩu cà phê Robusta đạt 1,218 triệu tấn, trị giá 2,02 tỷ USD, giảm 1,4% về lượng, nhưng tăng 9,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, lượng cà phê Robusta xuất khẩu sang nhiều thị trường chính giảm, như: Đức giảm 1,4%; Ý giảm 11,2%; Hoa Kỳ giảm 0,6%, Tây Ban Nha giảm 37,8%; An-giê-ri giảm 12,2%. Ngược lại, lượng cà phê Robusta xuất khẩu sang Nga tăng 15,1%; Trung Quốc tăng 61,1%.

Theo thông tin từ https://www.statista. com, khoảng 5,03 triệu bao cà phê (60 kg/ bao) dự kiến sẽ được tiêu thụ tại Ca-na-đa trong 12 tháng (kết thúc vào tháng 10/2022). Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ cà phê tại nhà của người dân Ca-na-đa tăng. Con số này đã tăng đều đặn trong 10 năm qua cho thấy sự ưa thích của người tiêu dùng Ca-na-đa đối với sản phẩm cà phê. Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), nhập khẩu cà phê Ca-na-đa trong 10 tháng năm 2021 đạt 231 nghìn tấn, trị giá 1,15 tỷ USD, tăng 6,6% về lượng và tăng 16,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Về chủng loại: Hầu hết cà phê được nhập khẩu vào Ca-na-đa dưới dạng hạt cà phê hoặc rang xay. 10 tháng năm 2021, Ca-na-đa tăng nhập khẩu hầu hết các chủng loại cà phê, ngoại trừ cà phê rang xay, tách caphêin (HS 090112). Trong 10 tháng năm 2021, nhập khẩu chủng loại cà phê (trừ cà phê rang xay và loại bỏ caphêin – HS 090111) của Ca-na-đa đạt xấp xỉ 167 nghìn tấn, trị giá 618,8 triệu USD, tăng 5,3% về lượng và tăng 21,6% về trị giá với cùng kỳ năm 2020. Tỷ trọng nhập khẩu chủng loại cà phê có mã HS 090111 chiếm 72,15% tổng lượng nhập khẩu của Ca-na-đa trong 10 tháng năm 2021.

Về thị trường 10 tháng năm 2021, Ca-na-đa tăng nhập khẩu cà phê từ nhiều thị trường cung cấp lớn, nhưng giảm nhập khẩu từ Hoa Kỳ và Goa-tê-ma-la. Theo Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), Việt Nam là nguồn cung cà phê lớn thứ 7 cho Ca-na-đa (tính theo lượng) trong 10 tháng năm 2021, đạt xấp xỉ 50 nghìn tấn, trị giá 380 triệu USD, tăng 7,1% về lượng và tăng 20,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Ca-na-đa tăng từ 2,41% trong 10 tháng năm 2020 lên 3,03% trong 10 tháng năm 2021.

Dự báo năm 2022, giá cà phê toàn cầu sẽ tiếp tục ở mức cao. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến nguồn cung hạn chế từ các nước sản xuất lớn như Cô-lôm-bi-a và một số nước khu vực Nam Mỹ. Bên cạnh đó, tình trạng tắc nghẽn tại các cảng quốc tế được dự đoán có thể còn kéo dài. Hiện tại, do thiếu nguồn cung cà phê Arabica, một số nhà rang xay đang tìm đến phương án phối trộn cà phê Arabica và Robusta nhằm hạ giá bán. Điều này về lâu dài có thể giúp thay đổi khẩu vị người tiêu dùng và quen hơn với việc uống cà phê Robusta rang xay và sẽ giúp cho cà phê Robusta của Việt Nam xuất khẩu thuận lợi hơn.

Nguồn:  “Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương”