THÔNG TIN VỀ TÌNH HÌNH XNK HÀNG HÓA QUA CÁC CỬA KHẨU TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LẠNG SƠN

Kính gửi: Sở Công Thương các tỉnh, thành phố.

Diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của các tỉnh thành trên cả nước nói chung và tỉnh Lạng Sơn nói riêng. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, chỉ có 04/12 cửa khẩu đang duy trì hoạt động, trong khi lưu lượng người và phương tiện lên khu vực cửa khẩu tăng cao đã khiến cho hoạt động XNK hàng hóa trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đối mặt với nhiều thách thức như: khó khăn trong công tác điều phối, sắp xếp phương tiện và hàng hóa chờ xuất khẩu; hạn chế năng lực thông quan hàng hóa; tăng sức ép lên công tác phòng, chống dịch tại các khu vực cửa khẩu hay công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trên địa bàn,… Trước tình hình trên, ngày 29/11/2021, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Công văn số 2015/UBND-KT thông tin tới UBND các tỉnh, thành phố có hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, phối hợp, triển khai một số nội dung cụ thể. Trong đó, đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo Sở Công Thương thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, chủ động thông tin, khuyến cáo tới các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan có kế hoạch điều tiết hàng hóa và phương tiện hợp một cách hợp lý lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tuy nhiên, ghi nhận sau ngày 29/11 và 30/11/2021, lượng xe và hàng hóa dồn lên các khu vực cửa khẩu tiếp tục tăng cao, trong khi sức chứa của các bến bãi và năng lực thông quan hàng ngày của các cửa khẩu là có hạn. Theo thống kê, lượng tồn tại các cửa khẩu đến sáng ngày 01/12/2021 cụ thể như sau:

1. Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị:

– Tồn tại khu vực cửa khẩu: 603 xe (Trong đó: 85 xe hàng chờ xuất khẩu; 518 xe tại bãi xe trung chuyển); tồn tại Trung Quốc 776 xe.

– Năng lực thông quan ( xuất khẩu): Khoảng 200 xe/ngày.

2. Cửa khẩu chính Chi Ma:

– Tồn tại khu vực cửa khẩu: 625 xe;

– Năng lực thông quan ( xuất khẩu): 30-35 xe/ngày.

(Hiện tại: lượng xe vào cửa khẩu Chi Ma bình quân mỗi ngày là 40-50 xe, với năng lực thông quan là 30-35 xe/ngày thì sẽ còn tồn dư thêm khoảng 10-12 xe/ngày;

Dự đoán: lũy kế sẽ tăng từng ngày, nếu không có biến động lớn ở đầu vào và đầu ra thì trong vòng 10 ngày tới, lượng xe tồn tại CK Chi Ma lên đến 750 – 800 xe; trong vòng 20 ngày tới sẽ lên đến 800 – 900 xe).

3. Cửa khẩu phụ Tân Thanh:

– Tồn tại khu vực cửa khẩu: 1.674 xe (Trong đó: tồn tại bãi xe Bảo Nguyên: 669 xe; tồn tại khu phi thuế quan: 1005 xe); Tồn tại phía Trung Quốc 523 xe.

– Năng lực thông quan (xuất khẩu): Khoảng 200 xe/ngày.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn sẽ tiếp tục diễn biến khó lường; bên cạnh đó, những tháng cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng của thị trường Trung Quốc tăng, trong khi phía Bạn tạm dừng nhập khẩu nông sản qua các cửa khẩu ở địa phương khác; trùng với đó là thời điểm vào vụ thu hoạch của một số mặt hàng nông sản, vì vậy lưu lượng phương tiện và hàng hóa được đưa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng cao. Vì vậy, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn kính đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp thông tin tới các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan về tình hình thực tế tại các cửa khẩu; khuyến cáo các bên chủ động nắm bắt tình hình, từ đó lập kế hoạch XNK, điều tiết từ sớm, từ xa lượng xe hàng đưa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn một cách phù hợp. Điều này giảm tình trạng tồn đọng, ùn ứ khối lượng lớn phương tiện các loại, từ đó giảm sức ép lên công tác phòng, chống dịch bệnh, công các điều phối, sắp xếp bến bãi và năng lực thông quan tại các cửa khẩu; đồng thời giảm thiểu thời gian chờ đợi, chi phí bến bãi và thiệt hại do hàng hóa bị hư hỏng, mất phẩm chất cho các doanh nghiệp.

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn trân trọng thông tin và kính đề nghị Sở Công Thương các tỉnh thành phố quan tâm, phối hợp thực hiện./.

Trích: Công văn số 1749/SCT-QLTM ngày 01/12/2021 của Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn