Trái bưởi sẽ chinh phục thị trường Hoa Kỳ?

Trái bưởi được kỳ vọng sẽ là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Cục Bảo vệ thực vật -Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, sau nhiều vòng đàm phán và trao đổi về kỹ thuật, Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) đã hoàn thành bản dự thảo “Chương trình xuất khẩu (Export Plan) về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ”.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu quả bưởi của Việt Nam sang Hoa Kỳ, Cục Bảo vệ thực vật cũng đã có văn bản gửi sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố, Hiệp hội Rau, quả Việt Nam và các tổ chức, cá nhân sản xuất và xuất khẩu trái cây tươi về việc xin ý kiến góp ý Chương trình xuất khẩu quả bưởi sang Hoa Kỳ.

Đồng thời, đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật rà soát các vùng trồng bưởi, đồng thời hướng dẫn các tổ chức, cá nhân liên quan có nhu cầu xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ hoàn thiện hồ sơ đăng ký và gửi về Cục Bảo vệ thực vật trước ngày 10/5/2022. Quá thời gian trên, đơn vị được xin ý kiến không trả lời thì coi như đồng ý với dự thảo.

Trong cuộc làm việc mới đây với ông Marc E. Knapper – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng đề xuất phía Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xuất khẩu quả bưởi sang thị trường này. “Các nông sản Hoa Kỳ xuất khẩu sang Việt Nam có thứ hạng cao, nên hai bên sẽ tiếp tục làm việc để giữ được sự thông suốt trong giao thương và hy vọng phía Hoa Kỳ sẽ mở cửa thị trường cho trái bưởi của Việt Nam”– ông Lê Minh Hoan chia sẻ, đồng thời đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam các dự án về công nghệ bảo quản để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, từ đó có thể tiếp cận sâu rộng hơn đến thị trường Hoa Kỳ.

Ông Marc E. Knapper bày tỏ sự đồng thuận với đề nghị này, bởi theo ông, nâng cao chất lượng nông sản không chỉ tốt cho Việt Nam mà còn đem lại lợi ích cho người tiêu dùng Hoa Kỳ. “Về trái bưởi Việt Nam, chúng ta đã và đang rất gần đến kết quả, người tiêu dùng Hoa Kỳ sẽ rất vui nếu được sử dụng sản phẩm này”– ông Marc E. Knapper nói.

Như vậy, nếu được chấp thuận, quả bưởi sẽ là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Trước đó, Hoa Kỳ đã cấp phép nhập khẩu 6 loại quả tươi từ Việt Nam, gồm: Xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Một số loại trái cây khác như: Dừa, sầu riêng vẫn được xuất khẩu sang Hoa Kỳ nhưng dưới dạng sản phẩm đông lạnh.

Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đánh giá, Hoa Kỳ là thị trường tiềm năng của trái cây Việt khi có tới 332 triệu khách hàng với thu nhập đầu người cao và xu hướng ẩm thực ngày càng chú trọng thành phần rau, quả.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định, hệ thống phân phối tại Hoa Kỳ đa dạng, nhiều kênh, hiện đại, mở ra nhiều cơ hội tiêu thụ. Tính đa dạng và cởi mở trong văn hóa Hoa Kỳ luôn khiến người tiêu dùng muốn trải nghiệm sản phẩm mới, mở ra cơ hội cho các loại rau, quả đặc sản từ vùng nhiệt đới của Việt Nam. Mặt khác, tỷ trọng nhập khẩu hàng rau, quả của Hoa Kỳ từ Việt Nam vẫn ở mức thấp là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị phần tại thị trường này trong thời gian tới.

Bộ NN&PTNT cho biết, sau trái bưởi, tiếp theo, Hoa Kỳ sẽ xem xét, đánh giá để mở cửa cho trái dừa của Việt Nam vào thị trường này. Việc Hoa Kỳ mở cửa thị trường cho trái bưởi sẽ là cơ hội tốt để trái cây Việt Nam tiếp tục chinh phục thị trường này. Đồng thời, giảm áp lực cho vấn đề tiêu thụ nông sản nói chung, nhất là trong điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc đang gặp rất nhiều trở ngại. Do đó, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các doanh nghiệp có nhu cầu, khả năng xuất khẩu vào Hoa Kỳ cần sớm phối hợp các đơn vị kiểm dịch thực vật của Việt Nam hoàn tất hồ sơ để sớm nắm bắt cơ hội xuất khẩu trái bưởi sang Hoa Kỳ.

Nguồn: congthuong.vn