Malaysia đối tác xuất khẩu lớn của Việt Nam

Ngày 12/6, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Malaysia và Văn phòng Thương vụ Tổng Lãnh sự quán Malaysia tại TPHCM (MATRADE) tổ chức Hội nghị kết nối giao thương Malaysia – Việt Nam.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Tuần lễ Malaysia Madani” được tổ chức tại TPHCM nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Malaysia – Việt Nam. Chương trình nhằm góp phần hỗ trợ doanh nghiệp thành phố thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư với Malaysia, cũng như tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Malaysia đầu tư kinh doanh tại TPHCM và ngược lại.

Việt Nam và Malaysia là hai quốc gia có sự tương đồng về văn hóa cũng như những đặc điểm địa lý. Cả hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973 và nâng cấp thành Quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2015.

Nhiều hoạt động hợp tác giữa hai nước đã được triển khai trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, trao đổi khoa học và công nghệ, phát triển ngành công nghiệp, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân, minh chứng cho quyết tâm của hai nước làm sâu rộng mối quan hệ ngày càng gắn kết bền chặt, mang lại nhiều lợi ích chung cho người dân hai nước.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách ITPC nhấn mạnh, Việt Nam – Malaysia còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Malaysia là một trong số 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương tăng đều qua các năm, trong đó năm 2022 đạt gần 14,8 tỷ USD (Việt Nam xuất khẩu sang Malaysia 5,57 tỷ USD và nhập khẩu 9,1 tỷ USD). Hai bên nỗ lực đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 18 tỷ USD vào năm 2025.

Với vị trí là một đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế TPHCM luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác kinh tế với Malaysia. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 của TPHCM và Malaysia ước đạt trên 5,4 tỷ USD tăng 8% so với năm 2021.

Trong 3 tháng đầu năm 2023, Malaysia có thêm 5 dự án đầu tư được cấp mới với tổng số vốn đầu tư 427 nghìn USD. Nâng tổng số dự án đầu tư của Malaysia vào TPHCM lên 329 dự án đầu tư với tổng số vốn gần 4,9 tỷ USD đứng thứ 6 trên tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào thành phố.

TPHCM hiện đang tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư kinh doanh tại TPHCM, nghiên cứu thực hiện các chính sách, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển sản phẩm, dịch vụ mới và nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến kết nối giao thương, thúc đẩy mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/