Quảng Nam: Đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trong giao dịch thương mại điện tử

Tỉnh Quảng Nam luôn chú trọng vào việc an toàn, an ninh trong giao dịch thương mại điện tử để đảm bảo quyền lợi của các bên, nhất là người tiêu dùng.

Thương mại điện tử ngày càng mở rộng và hiện đã trở thành phương thức kinh doanh phổ biến được doanh nghiệp, người dân biết đến. Thời gian qua, thị trường thương mại điện tử đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phục hồi sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Quảng Nam. Chính vì thế, thương mại điện tử đang trở thành kênh phân phối triển vọng đối với doanh nghiệp, nông dân, hợp tác xã tại tỉnh này.

Trang thông tin sản phẩm tỉnh Quảng Nam – Sàn thương mại điện tử Quảng Nam hoạt động tại tên miền https://sanpham.quangnam.gov.vn, trên ứng dụng Smart Quảng Nam, là trang thông tin chính thức thông tin về các sản phẩm của Quảng Nam, tạo điều kiện kết nối giữa nhà cung ứng sản phẩm và người tiêu dùng, hỗ trợ cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có thêm kênh mua bán và giới thiệu sản phẩm… Đây cũng là giải pháp đáp ứng nhu cầu của thị trường, hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp quảng bá và kinh doanh trực tuyến trong kế hoạch phát triển kinh doanh của mình. Tạo thêm những gian hàng và kênh thông tin giới thiệu chuyên nghiệp, nhanh chóng dành cho cơ sở, doanh nghiệp. Với nhiều tính năng ưu việt, cho phép tối ưu và tùy chỉnh cao, mang lại nhiều giá trị kinh doanh cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp, hộ sản xuất khi đăng ký tham gia phân phối, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa trên sàn thương mại điện tử sẽ được tư vấn, hỗ trợ mở tài khoản, duy trì với tư cách thành viên trên sàn, tư vấn các thủ tục thanh toán không dùng tiền mặt, hướng dẫn cách thức phân phối hàng hóa trên sàn, xây dựng hình ảnh, video, số hóa các sản phẩm trưng bày. Đây là kênh thương mại đóng vai trò chủ lực để kết nối người tiêu dùng nhờ thế mạnh của nền tảng số. Giảm các đầu mối giao thương trung gian để bình ổn giá cả, ngăn chặn tình trạng sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng.

Anh Lâm Hữu Tài – chủ thương hiệu nước mắm truyền thống Tư Tài (xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An) chia sẻ: “Khi đưa sản phẩm của mình lên giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tôi nhận thấy có rất nhiều lợi ích, như nhiều người biết đến sản phẩm, thuận lợi trong quảng bá sản phẩm ra thị trường. Từ đó doanh thu cũng cao hơn so với trước. Cái hay nữa là khách hàng mua sản phẩm thì thanh toán tiền online qua các kênh thương mại điện tử như Viettel Money, Mobile Money…”

Khi việc ứng dụng công nghệ số trong các doanh nghiệp phát triển nhanh, số lượng giao dịch điện tử tăng lên nhanh chóng sau mỗi năm thì vấn đề đảm bảo an toàn trong giao dịch điện tử, an ninh bảo mật dữ liệu càng trở nên cấp thiết nhằm bảo vệ an toàn hệ thống và dữ liệu khách hàng. Tỉnh Quảng Nam đã dành nhiều chương trình hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp khai thác tốt hơn ở sàn thương mại điện tử và đảm bảo an toàn, an ninh trong giao dịch. Đặc biệt, tỉnh Quảng Nam chú trọng phát triển và hoàn thiện hạ tầng thương mại điện tử trong hệ thống hỗ trợ giao dịch trực tuyến, tích hợp thanh toán, hoá đơn điện tử và các giải pháp xác thực thông tin giao dịch, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, thanh toán đảm bảo, hệ thống quản lý trực tuyến dịch vụ chuyển phát và hoàn tất đơn hàng nhằm đảm bảo an toàn thông tin khách hàng và giao dịch.

Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam cho biết, ngoài việc hỗ trợ việc bán hàng, đưa các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, thời gian qua Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam đã vận động hộ sản xuất kinh doanh, hộ nông dân, hợp tác xã đăng ký các tài khoản trên các sàn để giao dịch không chỉ trong nội tỉnh, trong nước mà còn ở thị trường nước ngoài. “Quảng Nam cũng kết hợp với các tỉnh, thành tăng cường kiểm tra, xử lý các trang không chính thống để phòng vệ thương mại cho thật tốt, không để ảnh hưởng quyền lợi của người tiêu dùng”, đại diện Sở Công Thương Quảng Nam cho hay.

Việc đảm bảo an ninh, an toàn giao dịch trong thương mại điện tử cũng nằm trong kế hoạch của tỉnh Quảng Nam trong quá trình chuyển đổi số và khai thác tối đa các nền tảng kinh doanh trực tuyến, được kỳ vọng góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh, bền vững và hiệu quả của thương mại điện tử tỉnh Quảng Nam.

Nguồn: congthuong.vn