Sàn thương mại điện tử Bình Dương: Cánh cửa mới cho doanh nghiệp

Để góp phần xây dựng thị trường thương mại điện tử lành mạnh tại Bình Dương và hỗ trợ doanh nghiệp bắt kịp đà phát triển, nhất là doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, ngày 21/12 tỉnh Bình Dương chính thức khai trương Sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Những năm gần đây, thương mại điện tử đã không còn xa lạ với xã hội và đang ngày càng rộng mở với nhiều mô hình, chủ thể tham gia, các chuỗi cung ứng cũng đang dần thay đổi theo hướng hiện đại hơn khi có sự hỗ trợ từ số hóa và công nghệ thông tin. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, thị trường TMĐT đang trở nên sôi động hơn và việc ứng dụng công nghệ sổ, xây dựng kênh phân phối mới đang trở thành một phương án hữu hiệu giúp cho các doanh nghiệp vưọt qua khó khăn. Hơn nữa, xu hướng kinh doanh trực tuyến hay bán hàng Online đã đem lại hiệu quả kinh tế cho rất nhiều ngành nghề kinh doanh.

Trong bối cảnh Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung đang chịu tác động cộng hưởng của đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, việc áp dụng hiệu quả công nghệ số là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần tạo động lực mới cho tăng trưởng và phục hồi kinh tế.

Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND Bình Dương – khẳng đinh, với sự phát triển bùng nổ của thị trường mua sắm trực tuyến, để góp phần xây dựng thị trường TMĐT lành mạnh tại Bình Dương và hỗ trợ DN bắt kịp đà phát triển, nhất là DN vừa và nhỏ, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, UBND tỉnh đã giao Sở Công Thương Bình Dương xây dựng Sàn TMĐT với nhiệm vụ liên kết, giao lưu, hợp tác giữa các thành phần kinh tế và người tiêu dùng, triển khai các chương trình hỗ trợ DN từ khi bắt đầu tham gia đến lúc kinh doanh, hoạt động trên môi trường trực tuyến.

“Sàn TMĐT Bình Dương sẽ kết nối và mở ra một “cánh cửa mới” cho cộng đồng DN tỉnh Bình Dương nói chung và DN vừa và nhỏ nói riêng phát triển thị trường trong nước và vươn ra thế giới” – Chủ tịch UBND Bình Dương tin tưởng.

Theo đó, sàn TMĐT Bình Dương được thiết kế là một sàn giao dịch TMĐT B2B (business to business), B2C (business to consumer) và C2C (consumer to consumer), đáp ứng nhu cầu không chỉ cho các DN, hộ kinh doanh mà còn cho cả người tiêu dùng.

Các DN thông qua sàn TMĐT Bình Dương có thể tạo gian hàng và kênh thông tin giới thiệu, hiển thị thông tin cụ thể về DN và thông tin các sản phẩm DN muốn giới thiệu đến người tiêu dùng. Trong đó, DN sẽ quản lý mỗi gian hàng từng tương ứng do mình tạo ra, đồng thời được phép đăng tải thông tin về sản phẩm hàng hóa của DN, đăng tải quảng cáo, PR thương hiệu. Sàn TMĐT Bình Dương cũng hỗ trợ người tiêu dùng, các đơn vị đối tác có cơ hội tìm hiểu về DN về sản phẩm và dịch vụ mà DN cung cấp.

Theo ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương, sàn TMĐT Bình Dương chính thức đi vào hoạt động, đây là một trong những công cụ, cầu nối để thúc đẩy nền kinh tế số, là môi trường thuận lợi cho việc ứng dụng các mô hình kinh doanh song song giữa thương mại truyền thống và thương mại trực tuyến. Đặ biệt, sàn TTMĐ Bình Dương sẽ góp phần xây dựng một thị trường trực tuyến lành mạnh, tạo dựng lòng tin với người tiêu dùng, hỗ trợ DN kết nối giao thương thuận lợi, với chi phí tiết kiệm và không bị giới hạn về không gian và thời gian, hứa hẹn sẽ là một điểm nhấn trong bức tranh TMĐT tỉnh Bình Dương trong thời gian sắp tới.

Nguồn: congthuong.vn