Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/4: Thành bại cuộc phản công sẽ gắn liền con đường chính trị của Tổng thống Ukraine

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/4: Thành bại cuộc phản công sẽ gắn liền con đường chính trị của Tổng thống Ukraine.

Liên quan tới thông tin cuộc phản công quy mô lớn sắp tới của Ukraine, ông Oleg Soskin, cựu cố vấn của Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma cho biết, Tổng thống Volodymir Zelensky sẽ vấp phải hàng loạt vấn đề nếu cuộc phản công thất bại.

“Trước sức ép của tình hình trong nước Ukraine hiện tại, cuộc phản công thất bại có thể là giọt nước tràn ly khiến phong trào phản đối trong nước lan rộng. Cuộc phản công thất bại sẽ gắn liền với sinh mệnh chính trị của ông Volodymir Zelensky”, cựu cố vấn của Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma đánh giá.

Theo đó, các dữ liệu hiện tại cho thấy, Lực lượng vũ trang Ukraine hiện tại không có đủ năng lực để tổ chức phản công hiệu quả.

“Các nguồn viện trợ từ phương Tây không đủ để chống lại nguồn lực khổng lồ của Nga. Quân đội Ukraine đang thiếu trang bị và đạn dược trầm trọng”, ông Oleg Soskin cho biết. Theo đó, các hoạt động quân sự tích cực sẽ chỉ làm bào mòn thêm năng lực quân sự của Ukraine.

Trước đó, ông Oleg Soskin từng có tuyên bố gây sốc về việc giới chức Ukraine đang phá hoại đất nước từ bên trong. Vấn đề nằm ở việc giới chức Ukraine hiện tại không phải là các nhà kỹ trị và thiếu kinh nghiệm điều hành đất nước. Chính điều này đã dẫn tới sự thiếu hiệu quả của bộ máy, cũng như vấn nạn tham nhũng.

Trong khi đó, tại chiến trường Bakhmut, sau khi tuyến đường cao tốc O-0506 có nguy cơ bị cắt đứt, lực lượng Ukraine đã nhanh chóng phản công giải tỏa. Tuy nhiên, hỏa lực mãnh liệt của Nga và thời tiết xấu khiến mặt đất bùn lầy đã ngăn cản hoạt động phản công của Ukraine.

Hiện tại, tình hình của lực lượng phòng thủ Ukraine tại phía Tây Bakhmut đang nguy hiểm hơn bao giờ hết, nhưng vẫn chưa thấy nỗ lực phản công từ các lực lượng dự bị Ukraine triển khai trước đó. Lực lượng Ukraine phòng thủ trong Bakhmut ước khoảng 8.000-6.000 người, nhưng họ sẽ bị tiêu hao và thương vong nhanh chóng trước hỏa lực của Quân đội Nga và các nhóm Wagner.

Xung quanh việc Ukraine đã tiếp nhận các thành phần đầu tiên của tổ hợp tên lửa phòng không-phòng thủ tên lửa Patriot, ông Vladimir Evseev, một chuyên gia quân sự tại Viện các nước SNG tin rằng phía Ukraine đang cố gắng hạ thấp vai trò của Bakhmut và công ty quân sự tư nhân Wagner trong bối cảnh cuộc phản công sắp diễn ra.

Theo chuyên gia này, chính quyền Kyiv đang đưa ra thông tin sai lệch về hệ thống phòng không của mình, tạo ra ấn tượng sai lầm về sự yếu kém.

Ông Evseev lưu ý rằng 3 khẩu đội của tổ hợp Patriot, cũng như các hệ thống phòng không khác đã được chuyển giao cho Ukraine. Nếu nói rằng Kiev sẽ hết tên lửa cho S-300 hoặc Buk-M1 vào đầu mùa hè là một lời nói dối nhằm dụ không quân Nga vào bẫy và bắn hạ chúng.

Liên quan đến thông tin Ukraine chuẩn bị tấn công theo hướng Dnieper, vị chuyên gia cho rằng không có khả năng xảy ra việc này. Khu vực trên có nhiều cù lao, địa hình trống trải nên khó triển khai đội hình tác chiến lớn.

Có lẽ khả năng binh sĩ Ukraine sẽ cố gắng tiến về khu vực Dnieper ở vùng Kherson, địa điểm có những nơi cất giấu thiết bị. Tuy nhiên họ sẽ không thể giữ vững chỗ đứng, vì cần được duy trì và mở rộng.

Chuyên gia Evseev nhấn mạnh rằng hoạt động trinh sát chiến đấu của Lực lượng Vũ trang Ukraine gần Ugledar đi kèm với việc sử dụng ồ ạt các phương tiện bay không người lái có thể nhận định Kiev đang lên kế hoạch tấn công Mariupol từ hướng này.

Tuy nhiên, các mũi tiến công của Ukraine sẽ phải tiến lên trong một dải đất hẹp hoặc có nguy cơ bị cắt đứt và bao vây. Do vậy Lực lượng vũ trang Ukraine có thể “giáng đòn” chính theo hướng Zaporizhia bằng các cuộc tấn công đánh lạc hướng gần Ugledar hoặc về phía Dnieper.

Việc loại bỏ mối đe dọa đối với Quân đội Nga cuối cùng chỉ có thể thực hiện được sau khi chiếm hoàn toàn Donbass, điều này sẽ gây nguy hiểm cho bên sườn của nhóm tác chiến Ukraine trong trường hợp Melitopol bị tấn công và khiến nó bị bao vây.

Chuyên gia Evseev nhấn mạnh rằng, Nga không chỉ cần đẩy lùi hiệu quả cuộc tấn công của Ukraine mà còn phải ngăn chặn công tác tình báo thông qua hoạt động phản gián. Điều quan trọng là phải tiếp tục cuộc tấn công ở Donbass để phát triển sang hướng Melitopol.

Nguồn: congthuong.vn