Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam làm việc với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản: Tiếp tục thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư giữa hai nước

Ngày 15 tháng 03 năm 2023, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Công Thương, đoàn công tác Cục Xúc tiến thương mại do Cục trưởng Vũ Bá Phú làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ông Shigetoshi Aoyama, Phó Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) về kế hoạch hợp tác giữa hai cơ quan trong năm 2023 và thời gian tới.

Trong thời gian qua, Việt Nam và Nhật Bản thường xuyên phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các khuôn khổ thương mại đa phương như WTO, CPTPP, RCEP, ASEAN, APEC… Nhật Bản coi trọng và đánh giá cao vai trò cũng như sự hợp tác của Việt Nam trong các khuôn khổ đa phương. Đặc biệt trong năm 2020, sự ủng hộ và phối hợp tích cực của Nhật Bản đã góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, trong đó có việc hoàn thành ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực – RCEP, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

Năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Nhật Bản đạt 47,6 tỷ USD, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Nhật Bản đạt 24,2 tỷ USD; Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Nhật Bản đạt 23,4 tỷ USD.

Trao đổi với JETRO, tại buổi làm việc, Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đánh giá cao những kết quả hợp tác đã đạt được  trong việc triển khai các hoạt động, góp phần củng cố và đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua. Trong bối cảnh nhu cầu giao thương cũng như đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng tăng, Ông Vũ Bá Phú nhấn mạnh cần tăng cường thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Cục XTTM và JETRO trong thời gian tới, đặc biệt nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt, với những nội dung cụ thể như sau:

– Đề nghị phía JETRO hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm tham gia gian hàng tại Triển lãm Quốc tế thực phẩm và Đồ uống Nhật Bản (FOODEX Japan 2023)

–  Bên cạnh đó, nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động giao thương giữa doanh nghiệp hai nước, hai bên cần tăng cường phối hợp trong lĩnh vực logistic.

– Đề nghị Nhật Bản tham gia Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam (Vietnam Foodexpo 2023)  với tư cách là Quốc gia danh dự với Khu gian hàng quốc gia Nhật Bản; hỗ trợ, kết nối đưa đoàn doanh nghiệp mua hàng, nhà nhập khẩu của Nhật Bản trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm tham gia Hội nghị.

– Liên quan đến Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản do văn phòng đại diện JETRO tại Việt Nam  tổ chức hàng năm, đề xuất nâng cấp quy mô của Triển lãm với sự đồng tổ chức của Bộ Công Thương và JETRO Nhật Bản.

– Về chất lượng nguồn nhân lực, đề nghị JETRO hỗ trợ đào tạo, tập huấn, phát triển năng lực XTTM cho các nhóm đối tượng như (i) Cán bộ, công chức cơ quan Chính phủ, (ii) Đội ngũ chuyên gia, tư vấn hỗ trợ XTTM, (iii) các doanh nghiệp.

– Về Chương trình Đoàn giao dịch Xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản 2023 (Dự kiến diễn ra từ ngày 23 – 29/7, đề xuất JETRO hỗ trợ mời các doanh nghiệp Nhật Bản than dự, đồng thời kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam với các địa phương, khu công nghiệp tại Nhật Bản.

Nhất trí với kiến nghị, đề xuất của Cục trưởng Vũ Bá Phú, Ông Shigetoshi Aoyama cho rằng đây là những nội dung quan trọng nhằm nâng cao, mở rộng các hoạt động XTTM cần ưu tiên đẩy mạnh hợp tác. Đặc biệt, JETRO sẽ phối hợp với các cơ quan, tổ chức XTTM hữu quan tại Nhật Bản hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn, đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân lực hoạt động trong lĩnh vực XTTM của Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, Cục trưởng Vũ Bá Phú bày tỏ sự cảm ơn đối với Ngài Phó Chủ tịch Shigetoshi Aoyama và các cán bộ của JETRO Nhật Bản đã tiếp đón đoàn công tác Cục XTTM tại Tokyo, đồng thời bày tỏ tin tưởng JETRO sẽ tiếp tục dành sự ủng hộ và hỗ trợ cho Bộ Công Thương nói chung và Cục XTTM nói riêng, đặc biệt trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác về xúc tiến thương mại, đầu tư và các hoạt động chào mừng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản./.

Nguồn: https://www.vietrade.gov.vn/