Đề xuất mời Bộ Thương mại Mỹ sang thị sát thực tế, doanh nghiệp gỗ có được minh oan?

Ông Ngô Sỹ Hoài- Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã đề xuất mời đại diện Bộ Thương mại Mỹ sang khảo sát thực tế tại một số doanh nghiệp gỗ Việt.

Ông Ngô Sỹ Hoài cho biết, Mỹ là thị trường lớn của ngành gỗ Việt Nam, chiếm 60% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành. Ngược lại, Việt Nam cũng nhập khẩu lượng lớn gỗ từ Mỹ.

Những năm gần đây, ngành gỗ Việt Nam đối mặt với nhiều biện pháp phòng vệ thương mại tại thị trường Mỹ. Năm 2020, Mỹ khởi xướng điều tra mặt hàng gỗ dán sản xuất tại Việt Nam vì cho rằng có sự lẩn tránh thuế chống bán phá giá, trợ cấp sản xuất. Mỹ đã ra phán quyết sơ bộ, theo đó 36 doanh nghiệp Việt Nam bị coi không hợp tác hoặc không phản hồi đầy đủ, nguy cơ bị áp thuế rất cao trên 200%. Những doanh nghiệp này có thể mất thị trường Mỹ.

Cũng với lý do tương tự, gần đây Mỹ tiếp tục khởi xướng điều tra với mặt hàng tủ gỗ của Việt Nam, bao gồm tủ bếp, bàn trang điểm và cấu kiện rời. Trong quyết định khởi xướng điều tra, phía Mỹ đã đưa ra bảng hỏi về khối lượng và giá trị đề nghị doanh nghiệp Việt Nam trả lời.

Đại diện cho doanh nghiệp ngành gỗ, ông Ngô Sỹ Hoài kiến nghị: Thương vụ Việt Nam tại Mỹ giao tiếp với Bộ Thương mại Mỹ để thông báo và mời các đoàn thanh tra sang Việt Nam thị sát thực tế tại chỗ một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu sản phẩm tủ gỗ sang Mỹ.

“Họ rất oan ức, chỉ do làm tờ phản biện, trả lời bảng hỏi có sơ xuất số liệu không nhất quán, nộp không kịp thời hoặc do bất đồng ngôn ngữ giữa luật sư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam. Tôi tin tưởng, nếu đoàn thanh tra của Bộ Thương mại Mỹ sang thị sát tại chỗ sẽ thấy doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và xuất khẩu sản phẩm minh bạch và không vi phạm luật pháp Mỹ”, ông Hoài nhấn mạnh.

Thương vụ Việt Nam tại Mỹ có giao tiếp với Bộ Thương mại Mỹ đề xuất cho lùi thời hạn nộp bảng hỏi để doanh nghiệp chuẩn bị kỹ lưỡng. Đồng thời vận động để các phán quyết được đưa ra không gây thiệt hại quá lớn cho doanh nghiệp Việt.

Theo số liệu từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, tháng 7/2022 xuất khẩu của ngành gỗ sang thị trường Mỹ đạt 685 triệu USD, giảm 18,5% so với tháng 7/2021; 7 tháng đầu năm 2022, đạt 5,6 tỷ USD, giảm 5,6%.

Dự báo xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong những tháng cuối năm, làm cho xuất khẩu ngành gỗ có thể không tăng trưởng sau nhiều năm liên tục tăng trưởng cao.

Nguồn: congthuong.vn