Doanh nghiệp xuất khẩu điều kêu cứu vì nguy cơ mất 100 container hàng

Một số doanh nghiệp xuất khẩu điều sang Italy đang đứng trước nguy cơ mất gần 100 container hàng, trị giá hàng trăm triệu USD.

Trước nguy cơ một số doanh nghiệp điều xuất khẩu Việt có dấu hiệu bị đối tác tại Italya lừa đảo, tối 8/3, Hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS) đã có công văn hỏa tốc đến Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Italy.

Theo công văn này, Hiệp hội Điều Việt Nam đã nhận được đơn kêu cứu của một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nhân điều. Các doanh nghiệp này cho biết, họ đã ký hợp đồng xuất khẩu với một số khách hàng Italy thông qua Công ty Môi giới Kim Hạnh Việt, xuất khẩu nhân điều sang Italy với số lượng gần 100 container trị giá hàng trăm triệu USD, tuy nhiên không nhận được tiền thanh toán và có nguy cơ mất hàng.

Các lô hàng này được vận chuyển bởi các hãng: Cosco, Yangming, HMM, One,… Đến thời điểm này, một số lô hàng nhân điều đã đến các cảng Genoa, La Spezia …. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp gửi hồ sơ nhờ thu tiền từ ngân hàng Việt Nam đến ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ của bên mua theo hướng dẫn thì bị thay đổi số Swift (mã riêng của từng ngân hàng được sử dụng trong các giao dịch liên ngân hàng trên toàn cầu). Sau khi ngân hàng bên mua nhận chứng từ thì họ thông báo bên mua không phải khách hàng của họ và trả lại bộ chứng từ nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào dù phía ngân hàng Việt Nam đã nhiều lần liên hệ.

Ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng không cung cấp vận đơn cho cho ngân hàng Việt Nam dù đã liên hệ nhưng vẫn không trả lời. Một số khách hàng gửi hồ sơ đến ngân hàng Ý thì ngân hàng Ý trả lời hồ sơ họ nhận là bản photo, không phải bản gốc.

Hiện tại, các doanh nghiệp rất lo lắng vì không biết hồ sơ gốc các lô hàng ở đâu trong khi bất kỳ ai có hồ sơ gốc cũng có thể đến hãng vận chuyển nhận hàng.

Do đó, Vinacas đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Thương vụ Việt Nam tại Italy hỗ trợ bằng cách làm việc với các cơ quan thẩm quyền và hãng tàu quốc gia này đề nghị các hãng tàu áp dụng biện pháp ‘khẩn cấp” tạm thời giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng và sẽ tới cảng. Các hãng tàu không giải phóng hàng cho người nhận dù họ trình hồ sơ gốc mà chỉ cho phép giải phóng hàng khi có xác nhận từ công ty chủ hàng (người bán, tức các công ty Việt Nam). Mọi thông tin hãng tàu nhận được từ phía người nhận hàng phải thông báo ngay cho công ty chủ hàng.

Ngày 9/3, Vinacas sẽ làm việc với một số ngân hàng và các hãng vận chuyển để làm rõ thông tin đồng thời tiếp tục nhận đơn của các công ty bị hại.

Nguồn: congthuong.vn