Không để đứt gãy chuỗi cung ứng linh kiện

Bộ Công Thương khẳng định nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Bộ là đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp tại Việt Nam thực hiện “mục tiêu kép”, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 vừa duy trì sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

Hàng loạt vướng mắc

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sự gián đoạn, đứt gãy chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp (DN) công nghiệp đã để lại hậu quả nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của nền kinh tế. Các sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 85% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, có tác động lan tỏa đến các ngành dịch vụ như: Ngân hàng, bảo hiểm, logistics… và đặc biệt là tạo việc làm cho hàng chục triệu lao động trong các ngành nghề liên quan. Việc gián đoạn quá trình tham gia chuỗi giá trị toàn cầu sẽ làm tăng nhập siêu, ảnh hưởng đến cán cân thương mại quốc tế của Việt Nam, đồng thời cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến an sinh xã hội và kinh tế vĩ mô Việt Nam trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

Tại hội nghị trực tuyến với Samsung Việt Nam và hơn 20 nhà cung ứng của Samsung Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai mới đây, các nhà cung ứng tại Việt Nam đã có kiến nghị về một số khó khăn mà đa số các DN đang phải đối mặt do đại dịch Covid-19. Cụ thể, phải hoạt động dưới công suất, thậm chí có DN tạm dừng hoạt động, thiếu nhân lực, di chuyển khó khăn giữa các khu vực, nhiều khoản chi phí mới phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch… “Đặc biệt, khi chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu bị gián đoạn, đình trệ cục bộ, nhiều DN sản xuất, xuất khẩu bị ảnh hưởng phải trì hoãn hoặc hủy đơn hàng, thậm chí có thể bị mất thị trường do bạn hàng thay đổi chuỗi cung ứng” – đại diện các nhà cung ứng cho biết.

Bên cạnh đó, các DN cung ứng cũng nêu bật những khó khăn về quy định, kiểm soát lưu thông hàng hóa chưa phù hợp và thiếu sự đồng bộ giữa các địa phương, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Hay một số quy định về phòng, chống dịch thiếu tính khả thi, không còn phù hợp với tình trạng “bình thường mới”.

Kiến nghị tháo gỡ

Nhìn nhận khó khăn của các DN cung ứng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương cam kết sẽ phối hợp triển khai, đề xuất, kiến nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ các DN, đặc biệt về các điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất. Cụ thể như: Bổ sung nguồn nhân lực sản xuất, nới lỏng quy chế di chuyển giữa các tỉnh, chính sách tiêm vaccine, giảm chi phí đầu vào, hỗ trợ các loại phí, thuế… “Bộ Công Thương sẽ là cầu nối giữa DN và Chính phủ, qua đó kịp thời thông tin các chính sách hỗ trợ, ưu đãi mới được ban hành cũng như tiếp thu các khó khăn, vướng mắc của DN” – Thứ trưởng gợi mở.

Đưa ra giải pháp cụ thể, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương giải đáp, xử lý các kiến nghị của các DN cung ứng liên quan tới việc giảm giá điện, đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với hoạt động xuất, nhập khẩu, tạo thuận lợi cho công tác xuất khẩu tại các cảng biển lớn, cập nhật các quy định mới của Chính phủ liên quan tới Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19”.

Riêng đối với Samsung Việt Nam, Thứ trưởng cũng mong muốn phía Samsung sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo đa dạng hơn nữa về quy mô và chiều sâu nhằm thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam chuỗi cung ứng của Samsung nói riêng và chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung. “Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, cải tiến DN, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN Việt Nam, gia tăng số lượng doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2 tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ nói riêng và ngành công nghiệp Việt Nam nói chung” – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Bộ Công Thương sẽ tích cực làm việc với các địa phương nhằm tạo điều kiện cho các nhà cung ứng tiếp tục duy trì hoạt động và nâng dần công suất.

Nguồn: congthuong.vn