Lạng Sơn tăng thời gian thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu

 Để giảm tải lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã thống nhất tăng thời gian thông quan kéo dài đến 19 giờ hàng ngày, thậm chí hỗ trợ thông quan với hàng NK đến 22 giờ.

Thời điểm này, đang vào mùa thu hoạch một số loại nông sản, trái cây tươi tại một số tỉnh phía Nam, do đó, chủ hàng, DN có nhu cầu làm thủ tục XK sang Trung Quốc rất lớn đã khiến cho lượng phương tiện dồn về các cửa khẩu phía Bắc tăng nhanh hơn bình thường.

Theo báo cáo Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng -Lạng Sơn, đến tối 2/4, tại 4 cửa khẩu là Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam và Chi Ma còn tồn 635 xe container và xe vận tải các loại, trong đó chiếm chủ yếu là xe chở trái cây với 501 xe, còn lại 119 xe chở hàng hóa khác.

Cũng trong ngày 2/4, tổng số phương tiện được làm thủ tục thông quan đạt 868 xe, trong đó phương tiện có hàng XK đạt 393 xe và 475 xe hàng NK.

Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, nơi có năng lực thông quan lớn nhất trong tất cả các cửa khẩu, trong ngày 2/4, lượng phương tiện được làm thủ tục thông quan đạt 534 xe, trong đó chỉ có 186 xe hàng XK. Trong khi đó, lượng phương tiện còn tồn tại khu vực cửa khẩu khoảng 110 xe và có khoảng gần 120 xe vận chuyển hàng mới từ nội địa vào khu vực cửa khẩu chờ làm thủ tục.

Còn tại cửa khẩu Tân Thanh, lượng phương tiện vận chuyển hàng còn tồn tính đến 20 giờ ngày 2/4 là trên 470 xe và có tới hơn 184 phương tiện vận chuyển hàng mới từ nội địa vào khu vực cửa khẩu.

Theo đánh giá của ông Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng ban Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, từ đầu tháng 3 đến nay, lượng phương tiện vận chuyển hàng nông sản, trái cây tươi dồn về các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng lên. Cao điểm có ngày có gần 1.000 xe chở hàng (chủ yếu là nông sản, trái cây tươi) chờ ở cửa khẩu để thông quan, trong khi đó, năng lực chỉ đáp ứng được 1/2 số này.

Điều đáng nói, nhiều xe lần đầu thông quan nên phải làm thủ tục lâu hơn thông thường. Dự báo từ nay đến tháng 6 và 7, sẽ có nhiều loại trái cây ở miền Bắc và miền Nam vào mùa thu hoạch. Do đó, Sở Công Thương Lạng Sơn đề nghị các hiệp hội, ngành hàng thông báo cho DN, chủ hàng nắm bắt nhanh thông tin, có kế hoạch giãn, giảm lượng xe hàng đưa về các cửa khẩu biên giới để làm thủ tục. Sở Công Thương Lạng Sơn cho rằng, các DN, chủ hàng có thể lựa chọn hình thức XK theo đường sắt, đường biển để tránh tình trạng ùn ứ, gây thiệt hại như các năm trước.

Song song với giải pháp khuyến cáo chủ hàng, DN, hiện tại các sở, ngành, lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn cũng đã chủ động tăng cường công tác hội đàm, trao đổi với các cơ quan tương ứng phía Quảng Tây, Trung Quốc để thống nhất các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động thông quan hàng hoá XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, thực hiện kiện toàn các tổ công tác liên ngành giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh để kịp thời tiếp nhận thông tin, phản ánh từ các DN, nhanh chóng giải quyết các vấn đề phát sinh tại cửa khẩu.

Theo ông Hoàng Khánh Duy, qua các buổi trao đổi, hội đàm, hai phía Lạng Sơn và Bằng Tường đã đi đến thống nhất tăng thời gian thông quan hàng ngày từ 7 giờ đến 19 giờ (giờ thông quan trước đó từ 7 giờ đến 18 giờ). Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tiếp tục hỗ trợ thực hiện thông quan đối với hàng hoá NK đến khoảng 22 giờ hàng ngày.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/