Xuất khẩu tôm sang Mỹ dự báo sẽ phục hồi trong tháng 7

Tôm Việt Nam vào Mỹ trong từng tháng ghi nhận mức giảm ít hơn so với mức giảm nhập khẩu tôm chung của Mỹ. Nếu xu hướng này tiếp tục, thị trường Mỹ được nhận định sẽ có thể phục hồi sớm từ tháng 7 này.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính tới 15/6/2023, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 257 triệu USD, giảm 41% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo phân tích của bà Kim Thu, chuyên gia ngành tôm của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ bắt đầu xu hướng giảm từ nửa sau năm 2022. Lạm phát tăng cao, người dân thắt chặt chi tiêu, lựa chọn thực phẩm giá rẻ.

Giai đoạn hậu Covid -19 nửa đầu năm 2022, nhu cầu và tiêu thụ tôm tại Mỹ tăng mạnh chưa từng có, tuy nhiên gây ra tồn kho cao và mất cân bằng nguồn cung.

Những tháng đầu năm nay, các nước sản xuất như Ấn Độ, Ecuador vào vụ thu hoạch, cung tăng, giá tôm giảm. Thêm vào đó, việc Mỹ tiếp tục tăng lãi suất đã tác động tiêu cực tới nhu cầu nhập khẩu tôm của thị trường này.

Tuy nhiên, nhìn nhận doanh số xuất khẩu từng tháng thì dường như thị trường Mỹ đang có tín hiệu tốt dần lên. Xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 5/2023 đạt 68 triệu USD, mức cao nhất kể từ đầu năm tới nay. Tuy vẫn còn tăng trưởng âm 31% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đây cũng là mức sụt giảm nhẹ nhất so với các tháng trước đó.

Ông Đặng Quốc Cường, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Thông Thuận cho biết, Thông Thuận là doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, mỗi năm công ty làm thủ tục XNK các lô hàng thủy sản đạt kim ngạch khoảng 100 triệu USD. Tuy nhiên, năm nay nhu cầu tiêu thụ tôm tại Mỹ và EU giảm khá mạnh. Qua tìm hiểu thực tế của doanh nghiệp trên thị trường mới thấy tình hình khó khăn thực sự.

Chia sẻ về đơn hàng xuất khẩu năm 2023, ông Cường cho rằng, xuất khẩu trong những tháng đầu năm 2023 giảm khoảng 40%, công ty đang tập trung sản xuất hàng cho nửa cuối năm, vì kỳ vọng thời điểm này xuất khẩu sẽ phục hồi, nhất là thị trường Mỹ.

Giá trung bình nhập khẩu tôm vào Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay đạt 8,3 USD/kg, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái (9,6 USD/kg). Giá sản phẩm từ hàng tồn bán ra chắc chắn giảm khiến cho giá hàng nhập khẩu mới bị cạnh tranh và dìm giá, đó cũng là một nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ giảm mạnh.

Thống kê về khối lượng nhập khẩu tôm vào Mỹ từ Việt Nam cho thấy nhập khẩu tôm từ Việt Nam đã ghi nhận 3 tháng liên tục tăng, tháng sau cao hơn tháng trước đó, từ 2.423 tấn trong tháng 2/2023, đạt 2.845 tấn trong tháng 3 và tăng lên 3.665 tấn trong tháng 4. Nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào Mỹ trong từng tháng cũng ghi nhận mức giảm ít hơn so với mức giảm nhập khẩu tôm chung của Mỹ. “Nếu xu hướng này tiếp tục đến tháng 6, thì thị trường Mỹ được nhận định sẽ có thể phục hồi sớm từ tháng 7 này”- bà Kim Thu nhận định.

Theo bà Kim Thu, hiện các kho lạnh ở Mỹ đang vơi dần, các nhà nhập khẩu, bán lẻ, bán buôn của Mỹ sẽ bắt đầu xem xét việc tăng nhập hàng trở lại. Điều này sẽ thúc đẩy giá tôm cao hơn và có vẻ như giá tôm đã tạo đáy. Mức tiêu thụ tôm cho các lễ hội cuối năm cũng dự kiến tăng. Nguồn cung tàu và container đang ở trạng thái thuận lợi cho các nhà xuất khẩu. Theo dữ liệu thu thập, ước tính lượng ao treo, không nuôi ở Ấn Độ khoảng từ 30% đến 50%; tại Ecuador đang bị EI Nino gây thiệt hại khoảng 30% vùng nuôi, lượng tôm sẽ giảm. Đây có thể coi là những cơ sở cho một dự báo lạc quan hơn về xuất khẩu tôm sang Mỹ trong các tháng tới.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/