Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với thị trường ngoài nước tháng 7/2022

Ngày 29/7, Bộ Công Thương sẽ tổ chức “Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các thị trường ngoài nước tháng 7/2022″.

Sự kiện nằm trong chuỗi các Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các thị trường ngoài nước theo định kỳ hàng tháng trong năm 2022 và 2023, do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương làm đầu mối tổ chức.

Hội nghị nhằm cập nhật các yêu cầu xúc tiến thương mại của các địa phương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp, đồng thời tạo diễn đàn phổ biến thông tin, chính sách, các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất nhập khẩu và cơ hội thị trường nước ngoài phục vụ công tác điều hành hoạt động xúc tiến thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển kinh doanh.

Dự kiến, 300 đại biểu các cơ quan, doanh nghiệp, hiệp hội trong nước và ngoài nước thuộc đa ngành sẽ tham gia hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Trong đó về phía doanh nghiệp, hiệp hội có thể kể tới Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam, Hiệp hội Cao su Việt Nam, Hội Nữ doanh nhân Việt Nam và một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu quy mô lớn.

Cùng đại diện các cơ quan thuộc Bộ Công Thương và các Bộ/Ngành liên quan, các Thương vụ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, các Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Xúc tiến thương mại địa phương, các Liên minh Hợp tác xã, các cơ quan thông tấn, báo chí…

Nội dung hội nghị dự kiến có 2 phiên, phiên 1: Thông tin cập nhật về tình hình thị trường nước ngoài; một số quy định, tiêu chuẩn, điều kiện của thị trường nước ngoài có thể tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam và khuyến nghị đối với các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp xuất nhập khẩu; công tác xúc tiến thương mại của Việt Nam với các thị trường nước ngoài.

Phiên 2: Thảo luận về những khó khăn, thuận lợi, đề xuất nhu cầu hỗ trợ và các sáng kiến liên quan đến việc thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu với các thị trường nước ngoài của các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp.

Trước đó, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các thị trường ngoài nước Quý I/2022. 10 hiệp hội ngành hàng, 26 Sở Công Thương, 51 Thương vụ và Chi nhánh thương vụ tại 46 thị trường nước ngoài và đông đảo doanh nghiệp trên cả nước đã tham dự và đưa ra nhiều ý kiến, đề xuất để công tác xúc tiến thương mại tại thị trường ngoài nước “đúng” và “trúng” hơn nữa.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: Việt Nam phụ thuộc nhiều vào ngoại thương, đặc biệt là xuất khẩu đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước và tác động cùng chiều tới chỉ số tăng trưởng kinh tế. Chính vì vậy, nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng các địa phương, các ngành kinh tế và doanh nghiệp giảm thiểu khó khăn, chủ động xây dựng chiến lược và thực hiện các biện pháp phát triển kinh doanh quốc tế phù hợp trong những điều kiện thị trường mới, Bộ Công Thương tổ chức định kỳ Hội nghị giao ban xúc tiến thương với các thị trường ngoài nước.

“Hội nghị sẽ tạo cơ hội cho các hiệp hội ngành hàng trao đổi về khó khăn, thuận lợi, đề xuất nhu cầu hỗ trợ và các sáng kiến liên quan đến việc thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu với các thị trường nước ngoài. Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương cùng các địa phương, hiệp hội, và doanh nghiệp sẽ cùng tìm ra những biện pháp xúc tiến thương mại hiệu quả”, Thứ trưởng kỳ vọng.

Nguồn: congthuong.vn