Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực miền Trung – Tây Nguyên với doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại

Hội nghị kết nối giao thương giúp kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp với nhà phân phối, doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài.

Ngày 15/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra hội nghị “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực miền Trung – Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại”, do Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương và Trung tâm xúc tiến của các địa phương khu vực miền Trung – Tây Nguyên tổ chức.

Hội nghị đã thu hút hơn 250 đại biểu tham dự, là đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên; các Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, các Hiệp hội ngành hàng, Đại sứ quán, tổ chức Xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam và các doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng cục xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú cho biết: kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát từ năm 2020 và lan rộng ra khắp các nước trên thế giới khiến nền kinh tế các nước bị ảnh hưởng, nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh, thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, thiếu hụt nguyên liệu… dẫn tới ngưng trệ sản xuất, gián đoạn thị trường, khiến các doanh nghiệp phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh cho phù hợp với tình hình mới.

Việc triển khai các đề án cấp quốc gia về xúc tiến thương mại hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã ở các địa phương là hết sức cần thiết nhằm kết nối giao thương, tăng cường kết nối cung cầu nội địa, tiêu thụ sản phẩm trong nước, đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước với sức tiêu thụ của người dân, đồng thời hỗ trợ các nhà cung ứng địa phương kết nối với các doanh nghiệp chế biến, thu mua xuất khẩu, các tổ chức xúc tiến thương mại quốc tế, qua đó các sản phẩm tiềm năng của các địa phương tại Việt Nam sẽ dần dần thâm nhập và phát triển tại thị trường quốc tế.

“Với sự tham gia của hơn 250 doanh nghiệp của 16 địa phương đang cung ứng nguồn hàng chất lượng cao cho thị trường trong nước và xuất khẩu, chương trình kết nối sẽ cung cấp thông tin, giải pháp hiệu quả thiết thực giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh cung ứng hàng hóa trực tiếp vào các mạng lưới phân phối trong nước, ngoài nước và tham gia hiệu quả chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu”, Cục trưởng cục xúc tiến thương mại nhấn mạnh.

Theo bà Lê Thị Kim Phương – Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu TP. Đà Nẵng ước đạt trên 1 tỷ USD tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021. “Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thành phố gồm dệt may, thủy sản, thiết bị điện và sản phẩm điện tử, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm gỗ, cao su thành phẩm, đồ chơi trẻ em đều có mức tăng trưởng ấn tượng trong 6 tháng năm 2022 với mức tăng trung bình trên 20%. Đến nay, các doanh nghiệp Đà Nẵng đã xuất khẩu đi khoảng 120 quốc gia, vùng lãnh thổ; trong đó, chủ yếu tập trung ở các thị trường: Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU…”, bà Phương thông tin.

Bà Phương cho biết thêm, hội nghị hôm nay cùng với chuỗi các hoạt động kết nối giao thương, trưng bày giới thiệu sản phẩm tổ chức tại thành phố Đà Nẵng sẽ góp phần hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung, doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng nói riêng tìm được cơ hội hợp tác, xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm của doanh nghiệp trực tiếp hoặc thông qua các hệ thông phân phối nước ngoài, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của mỗi địa phương.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Giám đốc Đối ngoại (miền Trung – miền Nam) Tập đoàn Central Retail Việt Nam cho hay: thời gian qua đơn vị đã đồng hành cùng Bộ Công Thương và các địa phương triển khai nhiều dự án kết nối cung- cầu, giao thương một cách hiệu quả nhất giữa các doanh nghiệp, nhà sản xuất và người tiêu dùng. “Thông qua sự kiện lần này, đơn vị mong muốn sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với thành phố Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh khu vực Miền Trung – Tây Nguyên nói chung để hỗ trợ, hướng dẫn và kết nối các doanh nghiệp của địa phương đặc biệt là các chủ thể OCOP cải thiện chất lượng mẫu mã, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, nâng cao năng lực cạnh tranh để sớm có mặt tại siêu thị GO! Đà Nẵng cũng như chuỗi siêu thị của Tập đoàn trên toàn quốc và xa hơn nữa là tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài”, bà Hiền bày tỏ.

Trong khuôn khổ chương trình, từ ngày 14/7 – 17/7, tại khuôn viên Bờ Đông cầu Rồng (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên tổ chức khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu, các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu của 16 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên gồm Bình Định, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Kon Tum, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế với sự tham gia của khoảng hơn 300 nhà cung cấp, doanh nghiệp.

Nguồn: congthuong.vn