Mời tham gia Đoàn giao dịch thương mại tại Slovenia và Bulgaria

Slovenia là một quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) với hơn 2 triệu dân thuộc khu vực Nam Âu. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Slovenia chưa cao song đã có mức tăng trưởng vượt bậc cả về lượng và chất trong thời gian qua, với mức tăng hơn 12 lần, từ 46,1 triệu USD (năm 2012) lên trên 573 triệu USD (năm 2022). Hai năm vừa qua, vượt qua ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 và sự bất ổn của nền kinh tế thế giới, kim ngạch thương mại hai nước vẫn giữ vững đà tăng trưởng: năm 2021 tăng 38,3% so với năm 2020; năm 2022 tăng 14,8% so với năm 2021.

Bulgaria là một quốc gia vùng Balkan ở phía đông nam Châu Âu, thành viên EU. Hiện nay, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Bulgaria các mặt hàng tiêu dùng truyền thống như dệt may, da giày, cao su, nông sản (cà phê, gạo, điều, thủy sản…), máy tính, điện thoại… Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Bulgaria tăng đáng kể từ sau ngày Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực. Cụ thể, năm 2020 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Bulgaria khoảng 58,2 triệu USD. Năm 2021, con số này là hơn 112,4 triệu USD, tương đương mức tăng 93%. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Bulgaria đạt hơn 141 triệu USD, tương đương mức tăng 25,4%.

Với mối quan hệ ngoại giao gắn bó đã được xây dựng trong hơn 70 năm và những lợi thế từ Hiệp định EVFTA, quan hệ thương mại Việt Nam – Bulgaria hứa hẹn sẽ còn tăng trưởng hơn nữa nếu các hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) trực tiếp được tổ chức thường xuyên và tích cực hơn.

Thực hiện kế hoạch xúc tiến thương mại (XTTM) năm 2023, nhân dịp các kỳ họp Ủy ban hỗn hợp liên chính phủ giữa Việt Nam với Slovenia và Bulgaria, Bộ Công Thương chủ trì, Cục XTTM thực hiện phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Áo (kiêm nhiệm Slovenia) và Thương vụ Việt Nam tại Bulgaria tổ chức Đoàn giao dịch thương mại tại Slovenia và Bulgaria

Chi tiết văn bản và mẫu đăng ký đính kèm dưới đường link sau :

Bản pdf : [Doan Slovenia va Bulgaria] CV moi So Trung tam

Bản word: [Doan Slovenia va Bulgaria] CV moi So Trung tam

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại thông tin tới các doanh nghiệp tại địa phương đăng ký tham gia Đoàn nếu có nhu cầu./.

Trân Trọng!

Tổng hợp