Tỉnh Bến Tre: Đa dạng hoạt động xúc tiến tiêu thụ cho nông sản

Phối hợp tổ chức kết nối cung – cầu, giao thương trực tuyến, tư vấn xuất khẩu…tỉnh Bến Tre đang nỗ lực mở rộng đầu ra cho nông sản của địa phương.

Nông sản là một thế mạnh của tỉnh Bến Tre, những năm qua, địa phương đã xây dựng và triển khai nhiều chính sách cho phát triển loại hàng hoá này. Đặc biệt, địa phương đã dầy công xây dựng và đăng ký chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho một số sản phẩm tiêu biểu, như: Bưởi da xanh Bến Tre, dừa xiêm xanh Bến Tre, sầu riêng Cái Mơn, cua biển Bến Tre và tôm càng xanh Bến Tre. Ngày 10/11/2022, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ khoa học và công nghệ tiếp tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho sản phẩm xoài tứ quý.

Cùng với việc khuyến khích trồng, chăm sóc nông sản theo các tiêu chuẩn cao, Bến Tre đã và đang tạo nguồn hàng chất lượng tốt, theo kịp xu hướng tiêu dùng xanh sạch tại các thị trường xuất khẩu khó tính.

Sản xuất tốt, chất lượng sản phẩm đảm bảo đã tạo nền tảng cho Bến Tre thực hiện đa dạng các hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản nói riêng, hàng hoá của địa phương nói chung. Đáng kể, Hội nghị “Xúc tiến hàng nông, thuỷ sản của tỉnh Bến Tre vào thị trường các quốc gia Hồi giáo” được Bến Tre phối hợp tổ chức đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các đại sứ, tham tán thương mại, đại diện đại sứ quán các nước Hồi giáo tại Hà Nội, các doanh nghiệp, hiệp hội, chuỗi siêu thị lớn tại nhiều thị trường Hồi giáo quan trọng. Thông qua sự kiện, Bến Tre không chỉ giới thiệu được tiềm năng, quảng bá sản phẩm của địa phương mà còn giúp doanh nghiệp, nhà sản xuất có cơ hội tìm hiểu đối tác và cơ hội thị trường.

Trước đó, với sự đồng hành của Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, Bến Tre cũng phối hợp tổ chức Phiên tư vấn xuất khẩu sản phẩm dừa. Phiên tư vấn chuyên sâu đã cung cấp thông tin về các quy định xuất nhập khẩu, nhu cầu thị trường cũng như các lưu ý cần thiết cho doanh nghiệp địa phương mong muốn xuất khẩu trái dừa sang thị trường UAE, Sec…

Ngoài ra, thông qua các chương trình, đề án xúc tiến thương mại, khuyến công, thương mại điện tử… các cấp chính quyền tỉnh Bến Tre đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện chuyển đổi số, xây dựng và quảng bá thương hiệu trên môi trường trực tuyến, thúc đẩy bán hàng các sàn thương mại điện tử: Voso, Portmart, Tiki, Shopee, Sendo… ; kết nối với các thị trường xuất khẩu như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Trung Đông, châu Phi, EU…; hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia vào các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới (Amazon, Alibaba…) để mở rộng thị trường xuất khẩu.

Những nỗ lực trên của Bến Tre đã cho trái ngọt khi xuất khẩu nông, thuỷ sản đang chiếm vị trí quan trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Giai đoạn từ năm 2016-2021 xuất khẩu nông, thủy sản đạt 6,53 tỷ USD. Cuối tháng 11/2022 lô bưởi da xanh đầu tiên của Bến Tre đã được xuất khẩu sang Mỹ, mở ra cơ hội chinh phục thị trường mới cho loại nông sản này. Quan trọng hơn, địa phương đã hình thành, đang phát triển tiến tới hoàn thiện chuỗi sản phẩm nông nghiệp bền vững hứa hẹn mang lại giá trị cao hơn cho nông sản của tỉnh, đồng thời tăng thu nhập cho bà con vùng trồng.

Được biết, giai đoạn từ năm 2021-2025, tỉnh Bến Tre phấn đấu đạt khoảng 10 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như sản phẩm từ dừa, thủy hải sản, nông sản và nông sản chế biến…, thị trường xuất khẩu tập trung vào thị trường châu Mỹ, các nước liên minh châu Âu, các nước ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, các nước khu vực châu Đại Dương…

Để đạt mục tiêu này, bên cạnh định hướng phát triển vùng nguyên liệu đảm bảo, khuyến khích ứng dụng công nghệ tiên tiến trong chế biến sản phẩm, Bến Tre xác định thực hiện công tác xúc tiến thương mại, xúc tiến xuất khẩu là giải pháp quan trọng. Theo đó, tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết, bao tiêu sản phẩm nông sản thông qua các hợp tác xã; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao để hỗ trợ, tìm đầu ra, mở rộng thị trường tiêu thụ, chú trọng phát triển thị trường xuất khẩu.

Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Bến Tre năm 2021 và giai đoạn từ năm 2022-2025 đã được ban hành. Thông qua kế hoạch này, Bến Tre phấn đấu hỗ trợ đưa 100% các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Tỉnh tham gia giao dịch trên các sàn thương mại điện tử: Postmart.vn, Voso.vn, Sendo, Đặc sản Bến Tre…

Nguồn: congthuong.vn