Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN lần thứ 4: Đưa kinh doanh trong ASEAN phục hồi toàn diện sau đại dịch

Ngày 22/9, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN lần thứ 4 đã được Brunei Darussalam, Chủ tịch ASEAN 2021, đăng cai tổ chức với sự tham gia đồng tổ chức của Darussalam Enterprise (DARe), ESCAP, iBAN, OECD và Ban Thư ký ASEAN. Hội nghị có sự tham dự của các Chính phủ, các đại diện khu vực tư nhân từ ASEAN cùng với các nhà đầu tư và nhiều tổ chức phát triển.

Hội nghị thượng đỉnh này là hoạt động của Ủy ban Điều phối ASEAN về Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (ACCMSME), cơ quan chuyên ngành thuộc trụ cột Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) điều phối sự phát triển của MSME trong khu vực và góp phần thực hiện Kế hoạch Hành động Chiến lược ASEAN về Phát triển Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa giai đoạn 2016 – 2025.

Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN lần thứ 4 đã chứng minh hoạt động thực tế của kinh doanh bao trùm trong khu vực công và tư nhân để giúp ASEAN xây dựng trở lại tốt hơn sau cuộc khủng hoảng COVID-19. Dựa trên “Hướng dẫn thúc đẩy kinh doanh toàn diện trong ASEAN”, được thông qua vào năm 2020, hội nghị thượng đỉnh lần này đã thảo luận về việc áp dụng trong bối cảnh quốc gia, đặc biệt là việc thiết lập hệ thống đăng ký và công nhận kinh doanh toàn diện và cung cấp dịch vụ đào tạo kinh doanh cho các doanh nghiệp để phát triển các mô hình kinh doanh toàn diện. Những hành động này sẽ giúp xác định, khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp xã hội, có thể tăng cường tác động xã hội bằng cách phát triển các mô hình kinh doanh toàn diện.

ASEAN đã đạt được những tiến bộ đáng kể ở cả cấp quốc gia và khu vực trong việc thúc đẩy các mô hình kinh doanh toàn diện. Thứ trưởng thường trực về Công nghiệp tại Bộ Tài chính và Kinh tế Brunei Darussalam Pengiran Hajah Zety Sufina Binti Pengiran Dato Paduka Haji Sani, nhấn mạnh rằng những nỗ lực thúc đẩy kinh doanh toàn diện ở cấp quốc gia, các Quốc gia Thành viên ASEAN đang tích cực tham gia xây dựng chính sách kinh doanh bao trùm và nâng cao năng lực để hiểu rõ hơn về khái niệm và cách tiếp cận kinh doanh giữa các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp. Để thúc đẩy việc sử dụng các hướng dẫn, tài liệu tóm tắt về các hướng dẫn được dịch sang ngôn ngữ quốc gia của các nước ASEAN, cung cấp tổng quan về bối cảnh kinh doanh toàn diện cho mỗi quốc gia và tóm tắt các lựa chọn chính sách được nêu trong Hướng dẫn.

Ở cấp độ khu vực, một mô-đun đào tạo trực tuyến đã được phát triển để khuyến khích học tập về kinh doanh toàn diện giữa các nhà hoạch định chính sách ASEAN, có thể truy cập trên Học viện doanh nghiệp nhỏ và vừa ASEAN. Phối hợp với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC), ASEAN đặt mục tiêu nêu bật các thông lệ tốt thông qua Giải thưởng Kinh doanh ASEAN vào tháng 11 năm nay, giải thưởng sẽ công nhận 10 doanh nghiệp toàn diện với Giải thưởng Kinh doanh Toàn diện ASEAN. Hội nghị đã thảo luận về các mô hình kinh doanh toàn diện đa dạng đang hoạt động trong khu vực này, trình bày các yếu tố thiết yếu làm cho một mô hình kinh doanh vừa bao hàm vừa khả thi về mặt thương mại. Đồng thời khai thác các doanh nghiệp toàn diện và doanh nghiệp xã hội đang giúp những người có thu nhập thấp và bị thiệt thòi phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế. Hơn nữa, hội nghị thảo luận về các giải pháp kỹ thuật số, mô hình đầu tư và quan hệ đối tác cho phép các doanh nghiệp giải quyết những thách thức do COVID-19 đặt ra.

Tại hội nghị này, Kaveh Zahedi, Đại diện Điều hành của Ủy ban châu Á và Thái Bình Dương về Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc (ESCAP) cho biết các doanh nghiệp hòa nhập có tiềm năng thu hẹp khoảng cách ngày càng tăng giữa nền kinh tế và con người, đồng thời giúp các quốc gia phục hồi toàn diện và bền vững. Về khởi nghiệp xã hội, Antonella Noya, Trưởng ban Đơn vị Đổi mới và Kinh tế Xã hội của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết doanh nghiệp xã hội và doanh nghiệp toàn diện có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững cần thiết để xây dựng trở lại tốt hơn. Để tận dụng tiềm năng này, các nhà hoạch định chính sách nên giúp các doanh nghiệp xã hội mở rộng quy mô và thu hút sự tham gia của các bên liên quan ngay từ đầu.

Các doanh nghiệp toàn diện cung cấp hàng hóa, dịch vụ và sinh kế trên cơ sở khả thi về mặt thương mại cho những người sống ở chân kim tự tháp, biến họ thành một phần trong chuỗi giá trị của các công ty với tư cách là nhà cung cấp, nhà phân phối, nhà bán lẻ hoặc khách hàng. Các doanh nghiệp toàn diện mang lại lợi ích gấp ba cho người nghèo, chính phủ và các doanh nghiệp. Bên cạnh việc cải thiện cuộc sống của người nghèo thông qua thu nhập hoặc dịch vụ được cải thiện, họ còn góp phần vào tăng trưởng kinh tế toàn diện và giảm nghèo, đồng thời công ty có thể tạo ra lợi nhuận và do đó cũng là một doanh nghiệp bền vững.

Nguồn: congthuong.vn