Lạng Sơn: Thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu vẫn thuận lợi

Theo Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, trung bình mỗi ngày có trên 1.000 xe hàng hóa giao thương trên địa bàn và hiện tại hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu vẫn rất thuận lợi.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn cho biết, mặc dù hiện tại mỗi ngày có trên 1.000 xe hàng hóa giao thương trên địa bàn, trong đó hàng xuất khoảng 500 xe nhưng hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu, đặc biệt là cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị vẫn thuận lợi.

Tuy nhiên, thời gian này, mặt hàng sầu riêng và nhiều mặt hàng khác như thanh long, mít, nhãn, vải đang vào vụ thu hoạch. Dự báo, với sản lượng quý 2 và quý 3 ước khoảng 650.000 tấn. Trong khi đó, do phía Trung Quốc chỉ định mặt hàng sầu riêng chỉ XK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị nên xe hàng đã dồn lên khu vực cửa khẩu tăng hơn so với thời gian trước.

Thống kê cho thấy, kể từ ngày 22/5, số lượng xe chở hàng nông sản vận chuyển từ các tỉnh nội địa lên khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng đột biến.

Trước tình trạng này, Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn đã sắp xếp các xe hàng vào khu phi thuế quan và bãi xe của Công ty CP hữu nghị Xuân Cương. Do đó, các xe hàng, đặc biệt là xe chở hàng nông sản, trái cây tươi lên tới cửa khẩu không phải đỗ ngoài đường, qua đó đảm bảo an ninh trật tự cũng như vệ sinh môi trường.

Đồng thời, Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, Sở Công Thương, Cục Hải quan Lạng Sơn đã làm việc với phía Ban Bảo thuế tổng hợp Bằng Tường (Trung Quốc) và thống nhất bắt đầu từ ngày 26/5, thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa sẽ đến 20 giờ (giờ Hà Nội) – tăng 2 giờ làm việc so với thời điểm đầu tháng 5/2023. Điều này giúp lượng xe thông quan qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trung bình mỗi ngày được từ 750 – 820 xe, tăng từ 250 – 300 xe so với thời điểm giữa tháng 5/2023.

Đặc biệt, phía Lạng Sơn cũng đang đề nghị phía Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan và chuyển bớt mặt hàng sầu riêng sang XK qua cửa khẩu Tân Thanh để giảm áp lực thông quan cho cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Sau khi nhận được đề nghị của phía Lạng Sơn, phía Trung Quốc đã tối ưu hóa quy trình thông quan, kiểm tra, kiểm soát nhanh hơn, đặc biệt đã đồng ý chuyển sầu riêng XK qua cửa khẩu Tân Thanh một phần. Theo đó, đến ngày 30/5 đã có 60 xe sầu riêng được làm thủ tục XK qua cửa khẩu Tân Thanh.

Bằng các giải pháp đồng bộ của các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn, hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh vẫn thuận tiện, không bị ùn ứ, ách tắc.

Chia sẻ về những giải pháp hỗ trợ DN thúc đẩy XK nông sản trong thời gian tới, ông Nguyễn Anh Tài, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, đơn vị đang nỗ lực tối ưu hóa việc sử dụng cơ sở hạ tầng cửa khẩu trong bối cảnh hiện nay. Cơ quan Hải quan đã đưa ra đề nghị DN khi thực hiện các thủ tục XNK cần khai báo trước thông tin hàng hóa, phương tiện vận tải theo các quy định của pháp luật hải quan vào các hệ thống hải quan cũng như Nền tảng cửa khẩu số Lạng Sơn trước khi đưa phương tiện và hàng hóa vào lãnh thổ Việt Nam cũng như trước khi đưa phương tiện và hàng hóa vào cửa khẩu.

Đặc biệt, Cục Hải quan Lạng Sơn khuyến cáo các DN XK nông, lâm, thủy, hải sản cần tìm hiểu kỹ các quy định của Trung Quốc về các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm, kiểm dịch, về bao bì, quy cách đóng gói, nhãn mác, mã vùng trồng,… tránh trường hợp hàng hóa không được phía Trung Quốc tiếp nhận và buộc phải tái nhập vào Việt Nam.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/