Hải quan Hữu Nghị làm việc thông trưa để nâng cao năng lực thông quan hàng

Hiện đang vào đầu mùa thu hoạch nông sản ở các tỉnh phía Nam nên lượng hàng hóa thông quan trong ngày tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn được ghi nhận tăng cao. Để đảm bảo công tác quản lý, tạo điều kiện tối đa cho DN cũng như nhằm nâng cao năng lực thông quan, Hải quan Hữu Nghị đã bố trí CBCC làm việc từ 7 giờ tới 22 giờ giải quyết thủ tục hải quan cho DN.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Lạng Sơn, từ đầu tháng 3 đến nay, lượng phương tiện vận chuyển hàng nông sản, trái cây tươi dồn về các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng lên. Cao điểm có ngày có gần 1.000 xe chở hàng (chủ yếu là nông sản, trái cây tươi) chờ ở cửa khẩu để thông quan, trong khi đó, năng lực chỉ đáp ứng được 1/2 số này. Điều đáng nói, nhiều xe lần đầu thông quan nên phải làm thủ tục lâu hơn thông thường.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, hàng hóa XK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chủ yếu là sầu riêng, mít, thanh long, ớt, chanh leo… Thống kê cho thấy, tính đến ngày 4/4, Hải quan Hữu Nghị đã tiếp nhận và xử lý cho 12.402 bộ tờ khai hải quan với kim ngạch trị giá trên 574 triệu USD.

Đơn vị cũng đã giải quyết thủ tục cho 50.498 lượt phương tiện vận chuyển hàng hóa XNK; thực hiện thu phí theo Nghị quyết 01/2019/NQ-HĐND đạt trên 82 tỷ đồng. Tính đến ngày 4/4, Hải quan Hữu Nghị thu nộp NSNN đạt trên 940 tỷ đồng.

Dự báo từ nay đến tháng 6 và 7, sẽ có nhiều loại trái cây ở miền Bắc và miền Nam vào mùa thu hoạch. Nhằm góp phần nâng cao năng lực thông quan và giảm nguy cơ ùn ứ phương tiện tại cửa khẩu, Hải quan Hữu Nghị đã chủ động bố trí CBCC làm việc thông trưa tất cả các ngày trong tuần để giải quyết thủ tục hành chính cũng như cung cấp các dịch vụ hỗ trợ hoạt động XNK cho DN, người khai hải quan.

Hải quan Hữu Nghị cũng thông báo rộng rãi đến các tổ chức, cá nhân có hoạt động XNK chủ động nắm bắt thông tin hàng hóa tại cửa khẩu để có kế hoạch đưa hàng về cửa khẩu làm thủ tục tránh xảy ra tình trạng kéo dài thời gian, ảnh hưởng làm tăng thời gian, chi phí không đáng có.

Trong đó, Hải quan Hữu Nghị cũng khuyến cáo các cá nhân, tổ chức, DN thực hiện khai báo trước đối với hàng hóa XNK và tăng cường công tác kết nối với đối tác phía Trung Quốc để nâng cao hiệu suất thông quan trong ngày.

Ngoài ra, Hải quan Hữu Nghị cũng đã phối hợp với DN kinh doanh, khai thác bến bãi bố trí nhân lực, phương tiện, trang thiết bị máy móc để phục vụ hoạt động giao nhận hàng hóa tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày cho DN có hàng hóa XNK.

Đặc biệt, Hải quan Hữu Nghị đang tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn cũng đã chủ động tăng cường công tác hội đàm, trao đổi với các cơ quan tương ứng phía Quảng Tây, Trung Quốc để thống nhất các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động thông quan hàng hoá XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, hiện Sở Công Thương Lạng Sơn cũng đã đề nghị các hiệp hội, ngành hàng thông báo cho DN, chủ hàng nắm bắt nhanh thông tin, có kế hoạch giãn, giảm lượng xe hàng đưa về các cửa khẩu biên giới để làm thủ tục.

Song song với giải pháp khuyến cáo chủ hàng, DN, hiện tại các sở, ngành, lực lượng chức năng đang thực hiện kiện toàn các tổ công tác liên ngành giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các cửa khẩu để kịp thời tiếp nhận thông tin, phản ánh từ các DN, nhanh chóng giải quyết các vấn đề phát sinh tại cửa khẩu.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/